Giáo dụcLớp 6

20 Bài tập trắc nghiệm ôn tập phần Mở đầu Sinh học 6 (Có lời giải chi tiết)

Mời các bạn cùng tham khảo:

Tài liệu 20 Bài tập trắc nghiệm ôn tập phần Mở đầu Sinh học 6 (Có lời giải chi tiết) do Quà Yêu Thương tổng hợp và biên soạn với các câu hỏi nhằm giúp các em vừa ôn tập đồng thời củng cố các kiến thức liên quan mở đầu của chương trình Sinh học nói chung và Sinh học 6 nói riêng. Hy vọng với tài liệu này sẽ cung cấp những kỹ năng bổ ích cho các em trong quá trình ôn tập nâng cao kiến thức trước khi bước vào kì thi của mình.  

20 BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM ÔN TẬP PHẦN MỞ ĐẦU SINH HỌC 6 

Câu 1. Vật nào dưới đây là vật sống ?

A. Cây chúc      B. Cây chổi

C. Cây kéo      D. Cây vàng

Đáp án: A

Giải thích: Vật sống có sự trao đổi chất với môi trường để lớn lên và sinh sản: hoa hồng, con mèo, cây chúc…

Câu 2. Vật sống khác vật không sống ở đặc điểm nào dưới đây ?

A. Có khả năng hao hụt trọng lượng

B. Có khả năng thay đổi kích thước

C. Có khả năng sinh sản

D. Tất cả các phương án đưa ra

Đáp án: C

Giải thích: Vật sống và vật không sống khác nhau ở vật sống có khả năng sinh sản còn vật không sống có thể bị thay đổi về kích thước và trọng lượng nhưng không có khả năng sinh sản.

Câu 3. Vật nào dưới đây có khả năng lớn lên ?

A. Con mèo      B. Cục sắt

C. Viên sỏi      D. Con đò

Đáp án: A

Giải thích: Vật có thể lớn lên là con mèo. Sau 1 thời gian chăm sóc và nuôi dưỡng, con mèo sẽ lớn lên và có khả năng sinh sản.

Câu 4. Sự tồn tại của vật nào dưới đây không cần đến sự có mặt của không khí ?

A. Con ong      B. Con sóc

C. Con thoi      D. Con thỏ

Đáp án: C

Giải thích: Vật không sống tồn tại không cần sự có mặt của không khí: con thoi, viên đá…

Câu 5. Hiện tượng nào dưới đây phản ánh sự sống ?

A. Cá trương phình và trôi dạt vào bờ biển

B. Chồi non vươn lên khỏi mặt đất

C. Quả bóng tăng dần kích thước khi được thổi

D. Chiếc bàn bị mục ruỗng

Đáp án: B

Giải thích: Sự sống xảy ra khi có sự trao đổi chất với môi trường giúp chúng lớn lên.

Câu 6. Để sinh trưởng và phát triển bình thường, cây xanh cần đến điều kiện nào sau đây ?

A. Nước và muối khoáng

B. Khí ôxi

C. Ánh sáng

D. Tất cả các phương án đưa ra

Đáp án: D

Giải thích: Để sinh trưởng và phát triển bình thường, cây xanh cần các chất dinh dưỡng để sống: nước, muối khoáng, ánh sáng để quang hợp, khí ôxi để hô hấp.

Câu 7. Trong các đặc điểm sau, có bao nhiêu đặc điểm có ở mọi vật sống ?

1. Sinh sản

2. Di chuyển

3. Lớn lên

4. Lấy các chất cần thiết

5. Loại bỏ các chất thải

A. 4      B. 3

C. 2      D. 5

Đáp án: A

Giải thích: Mọi cơ thể sống đều có các quá trình lấy các chất cần thiết và thải các chất thải để lớn lên và sinh sản. Ở động vật còn có thể di chuyển, nhưng hầu hết thực vật không có khả năng di chuyển.

Câu 8. Nếu đặt vật vào môi trường đất ẩm, dinh dưỡng dồi dào và nhiệt độ phù hợp thì vật nào dưới đây có thể lớn lên ?

A. Cây bút      B. Con dao

C. Cây bưởi    D. Con diều

Đáp án: C

Giải thích: Nếu đặt vật vào môi trường đất ẩm, dinh dưỡng dồi dào và nhiệt độ phù hợp thì vật sống có thể lớn lên: cây mướp, cây ngô, cây bưởi, con cá chép…

Câu 9. Điều kiện tồn tại của vật nào dưới đây có nhiều sai khác so với những vật còn lại ?

A. Cây nhãn      B. Cây na

C. Cây cau        D. Cây kim

Đáp án: D

Giải thích: Các vật ở đây so sánh với nhau ở vật sống và vật không sống:

+ Vật sống: cây nhãn, cây na, cây cau

+ Vật không sống: cây kim.

Câu 10. Vật sống có thể trở thành vật không sống nếu sinh trưởng trong điều kiện nào dưới đây?

A. Thiếu dinh dưỡng

B. Thiếu khí cacbônic

C. Thừa khí ôxi

D. Vừa đủ ánh sáng

Đáp án: A

Giải thích: Vật sống nếu thiếu chất dinh dưỡng sẽ làm chúng ngày càng suy yếu và dần dần sẽ chết.

{– Nội dung đề, đáp án và lời giải chi tiết từ câu 11-20 của tài liệu 20 Bài tập trắc nghiệm ôn tập phần Mở đầu Sinh học 6 vui lòng xem ở phần xem online hoặc tải về –}

Trên đây là trích dẫn 1 phần nội dung 20 Bài tập trắc nghiệm ôn tập phần Mở đầu Sinh học 6 (Có lời giải chi tiết). Để xem toàn bộ nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập .

Các em quan tâm có thể tham khảo thêm các tài liệu cùng chuyên mục: 

  • Câu hỏi ôn tập chương Mở đầu Sinh 6 năm 2018-2019 – Trường THCS Trần Hưng Đạo có đáp án

​Chúc các em học tập tốt !

Đăng bởi: Quà Yêu Thương

Chuyên mục: Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button