Giáo dụcLớp 6

20 Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập phần Đại cương về giới thực vật Sinh học 6 (Có lời giải chi tiết)

Tài liệu 20 Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập phần Đại cương về giới thực vật Sinh học 6 (có lời giải chi tiết) nằm trong phần ôn tập phần Đại cương về giới thực vật của chương trình Sinh học 6 nhằm giúp các em vừa ôn tập đồng thời củng cố các kiến thức. Mời các bạn tham khảo tại đây!

20 CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM ÔN TẬP PHẦN ĐẠI CƯƠNG VỀ GIỚI THỰC VẬT SINH HỌC 6 

Câu 1. Chọn số liệu thích hợp để điền vào chỗ trống trong câu sau : Thực vật trên Trái Đất hiện có khoảng trên … loài.

A. 300 000      B. 1 000 000

C. 800 000      D. 300 000

Đáp án: D

Giải thích: Thực vật trên Trái Đất có khoảng 250 000 đến 300 000 loài.

Câu 2. Cây nào dưới đây thường mọc hoang ở vùng trung du ?

A. Cây sim

B. Cây quế

C. Cây xương rồng

D. Cây lá lốt

Đáp án: A

Giải thích: Cây mọc hoang ở vùng trung du: cây sim

Câu 3. Nơi nào dưới đây có hệ thực vật phong phú nhất ?

A. Rừng lá kim phương Bắc

B. Rừng lá rộng ôn đới

C. Rừng mưa nhiệt đới

D. Rừng ngập mặn ven biển

Đáp án: C

Giải thích: Thực vật phong phú nhất ở rừng mưa nhiệt đới vì nơi đây có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, thuận lợi cho thực vật sinh trưởng, phát triển và sinh sản.

Câu 4. Những cây sống trôi nổi trên mặt nước thường có đặc điểm nào dưới đây ?

A. Xuất hiện bọt xốp màu trắng

B. Tua cuốn phát triển mạnh

C. Lá tiêu giảm

D. Rễ phát triển theo chiều sâu

Đáp án: A

Giải thích: Những cây sống trôi nổi trên mặt nước thường xuất hiện bọt xốp màu trắng, giúp chúng nổi trên mặt nước.

Câu 5. Đâu không phải là một trong những đặc điểm chung của thực vật ?

A. Tự tổng hợp được chất hữu cơ

B. Chỉ sống ở môi trường trên cạn

C. Phần lớn không có khả năng di chuyển

D. Phản ứng chậm với các kích thích bên ngoài

Đáp án: B

Giải thích: Đặc điểm chung của thực vật: Tự tổng hợp được chất hữu cơ; Phần lớn không có khả năng di chuyển; Phản ứng chậm với các kích thích bên ngoài – SGK trang 12.

Câu 6. Khi chạm tay vào lá cây nào dưới đây, chúng sẽ từ từ khép lại ?

A. Cây vừng

B. Cây hồ tiêu

C. Cây khoai tây

D. Cây xấu hổ

Đáp án: D

Giải thích: Khi chạm vào lá cây xấu hổ, lá cụp lại – Em có biết? SGK trang 12

Câu 7. Nhóm nào dưới đây gồm những cây thích nghi với môi trường khô nóng ở sa mạc ?

A. Sen, đậu ván, cà rốt.

B. Rau muối, cà chua, dưa chuột.

C. Xương rồng, lê gai, cỏ lạc đà.

D. Mâm xôi, cà phê, đào.

Đáp án: C

Giải thích: Những cây thích nghi với môi trường khô nóng ở sa mạc: xương rồng, lê gai, cỏ lạc đà vì chúng có thân mọng nước, rễ dài ăn sâu xuống đất.

Câu 8. Cho các đặc điểm sau :

1. Lớn lên

2. Sinh sản

3. Di chuyển

4. Tự tổng hợp chất hữu cơ

5. Phản ứng nhanh với các kích thích bên ngoài

Có bao nhiêu đặc điểm có ở mọi loài thực vật ?

A. 3      B. 2

C. 4      D. 1

Đáp án: A

Giải thích: Đặc điểm có ở mọi loài thực vật: Lớn lên; sinh sản; có khả năng tự tạo ra chất dinh dưỡng.

Câu 9. Cây nào dưới đây là cây gỗ sống lâu năm ?

A. Xà cừ       B. Mướp đắng

C. Dưa gang      D. Lạc

Đáp án: A

Giải thích: Cây gỗ sống lâu năm có thân to lớn, cứng rắn: cây lim, mít, xà cừ…

Câu 10. Thực vật ở nước ta rất phong phú, vậy vì sao chúng ta còn cần phải trồng thêm cây và bảo vệ chúng ?

A. Vì thực vật là nguồn thức ăn của nhiều động vật, góp phần tạo ra sự cân bằng sinh thái trong sinh giới.

B. Vì thực vật mang lại bóng râm, giúp điều hoà không khí thông qua việc làm mát và hấp thụ khí cacbônic, thải khí ôxi.

C. Vì thực vật cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm và nguyên vật liệu cho hoạt động sống của con người.

D. Tất cả các phương án đưa ra.

Đáp án: D

Giải thích: Thực vật ở nước ta rất phong phú, chúng ta còn cần phải trồng thêm cây và bảo vệ chúng vì

– Là lá phổi xanh của Trái Đất, mang lại bóng râm, giúp điều hoà không khí thông qua việc làm mát và hấp thụ khí cacbônic, thải khí ôxi.

– Là nguồn thức ăn của nhiều động vật, góp phần tạo ra sự cân bằng sinh thái trong sinh giới.

– Cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm và nguyên vật liệu cho hoạt động sống của con người.

{– Nội dung đề, đáp án và lời giải chi tiết từ câu 11-20 của tài liệu 20 Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập phần Đại cương về giới thực vật Sinh học 6 vui lòng xem ở phần xem online hoặc tải về –}

Trên đây là trích dẫn 1 phần nội dung 20 Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập phần Đại cương về giới thực vật Sinh học 6 (Có lời giải chi tiết). Để xem toàn bộ nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập .

Các em quan tâm có thể tham khảo thêm các tài liệu cùng chuyên mục: 

​Chúc các em học tập tốt !

Đăng bởi: Quà Yêu Thương

Chuyên mục: Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button