Giáo dụcLớp 6

20 Câu hỏi vận dụng thực tế trong đề thi HK1 môn Sinh học 6 – Trường THCS Phạm Văn Đồng có đáp án

20 Câu hỏi vận dụng thực tế trong đề thi HK1 môn Sinh học 6 – Trường THCS Phạm Văn Đồng có đáp án bao gồm các câu hỏi tự luận về kiến thức ứng dụng thực tế của sinh học 6 sẽ giúp các em ôn tập và củng cố các kỹ năng của chương trình sinh học 6 để bước vào các kỳ thi sắp tới. Mong rằng bộ tài liệu giúp các em ôn tập tốt nhất.  

CÂU HỎI VẬN DỤNG KIỂM TRA HỌC KỲ I

Câu 1: Hãy phân loại những sản phẩm mà chất hữu cơ do cây xanh quang hợp đã cung cấp cho đời sống của con người?

Chất hữu cơ do cây xanh chế tạo đã cung cấp rất nhiều loại sản phẩm cần cho nhu cầu sống của con người như: lương thực, thực phẩm, gỗ, củi, sợi, vải, thuốc, nguyên liệu cho công nghiệp, trang trí…

Câu 2: Quang hợp chỉ diễn ra bình thường ở nhiệt độ trung bình từ 200C – 300C. Khi nhiệt độ cao ( khoảng 400C trở lên ) hoặc thấp quá ( khoảng 00C trở xuống ) thì đều có tác động xấu đến quá trình quang hợp? Em hãy giải thích?

Vì khi nhiệt độ cao quá thì nước trong đất và trong cây bị bốc hơi, các lục lạp trong lá hoạt động kém hoặc bị phá hủy, quá trình quang hợp sẽ giảm hoặc ngừng trệ. Còn khi nhiệt độ thấp quá,  nước bị đông lại, cây sẽ không hút được nước, lá cây quang hợp yếu.

Câu 3: Ở một số nơi trong thành phố Hồ Chí Minh thường bị ngập nặng mỗi khi triều cường hoặc sau cơn mưa lớn, ảnh hưởng đến đời sống của các cây sống trên cạn. Em hãy ứng dụng kiến thức đã học để lập kế hoach, giải quyết cứu cây trồng?

Khi các cây sống trên cạn bị ngập úng trong nước, em phải báo cho người lớn giúp tìm cách tháo nước ngay nhằm tránh cây bị úng nước lâu, giúp cho đất thoáng khí. Biện pháp lâu dài phải xây bờ bao ngăn nước, cày bừa, xới đất, phơi ải đất, làm cỏ, sục bùn tạo điều kiện cho đất chứa được nhiều không khí.

Câu 4: Đọc đoạn phóng sự sau: “Cây xanh không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà, nơi làm việc mà còn mang đến nhiều tác động có lợi cho cuộc sống con người. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, cây xanh giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm dị ứng đồng thời tăng hiệu quả trong công việc.”

(Trích: Chuyên mục Sức khỏe-Đời sống- Báo Người Lao Động 15-01-2015)

Bằng kiến thức đã học về cây xanh, em hãy giải thích vì sao cây xanh có thể giúp cải thiện chất lượng không khí?

Câu 5: Từ xa xưa, trong ngành nông nghiệp đã có câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”.

Tại sao gọi là nhất nước? Cũng giống như bao sinh vật khác, đối với cây trồng, nước là nguồn sống của cây, đóng vai trò quan trọng bậc nhất.

Em hãy thiết kế thí nghiệm chứng minh cây xanh rất cần nước.

Câu 6: Em hãy giải thích vì sao không nên trồng cây xanh trong phòng ngủ đóng kín cửa?

Câu 7: Em hãy giải thích vì sao khi nuôi cá trong chậu thủy tinh, người ta thưởng thả vào đó các loại rong?

Vì trong quá trình chế tạo tinh bột, cây rong đã nhả khí ôxi hoà tan vào nước của bể, tạo điều kiện cho cá thở tốt hơn

Câu 8: Tại sao trong trồng trọt muốn thu hoạch cao thì không nên trồng cây với mật độ dày? Nhưng lại có những loại cây được trồng xen canh để tăng vụ trong sản xuất nông nghiệp?

     Nếu trồng cây ở mật độ dày thì bộ rễ của cây sẽ không phát triển mạnh dẫn đến làm giảm khả năng hút nước và muối khoáng của rễ, đồng thồi trồng cây với mật độ cao khiến cho lá không tiếp nhận đầy đủ ánh sáng ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Do đó, dù trồng mật cao tăng năng suất nhưng trái, củ (thành phẩm) không lớn, trọng lượng giảm. Trồng xen canh tăng vụ dựa vào tính ưa sáng của thực vật, có những loài cây ưa sáng và loài cây ưa bóng, do đó việc xen canh hợp lý sẽ giúp làm tăng hiệu quả sử dụng đất.

Câu 9: Tại sao ở những nơi trồng nhiều cây xanh thì không khí sạch hơn (hàm lượng khí Oxi trong không khí khoảng 20,9%) và ít tiếng ôn, ít bụi hơn, mát mẻ hơn ở những nơi trồng ít cây xanh hơn?

     Vì cây xanh thực hiện quá trình quang hợp, mà một trong chất cần thiết cho quá trình quang hợp là khí CO2 và sản phẩm của quá trình này gồm tinh bột, oxy và hơi nước thoát ra ngoài qua lỗ khí trên lá. Vì vậy cây xanh có thể giúp cho không khí sạch hơn và mát mẻ hơn. Lá cây có phiến lá lớn do đó có thể tán xạ âm thanh và cản được bụi do đó làm giảm tiếng ồn và bụi.

Câu 10: Tại sao muốn cây sinh trưởng tốt cần phải chống nóng cho cây và chống rét cho cây?

     Vì nếu trời quá nóng thì lỗ khí sẽ mở liên tục khiến cho cây nhanh chóng mất nước, và khi trời rét, thì khí khổng của cây sẽ đóng, khiến cho hơi nước không thoát ra được làm cho lực hút nước từ rễ lên lá giảm. Dù là cây mất nước nhanh chóng hay lực hút nước từ rễ lên lá giảm đều sẽ ảnh hường đến quá trình quang hợp. Vì vậy để cây sinh trường tốt cần chống nóng và chống rét cho cây.

Câu 11: Đối với các loài cây trồng để lấy lá, lấy hoa, lấy quả thì người nông dân cần phải làm gì để cây cho năng suất cao hơn (cho lá, quả nhiều hơn và kích thước lớn hơn)?

     Để các loại cây cho lá, hoa, quả cho năng suất cao hơn thì trước khi cây ra lá, ra hoa, ra quả để thu hoạch thì người nông dân sẽ bấm ngọn của cây trồng, vì làm như vậy thì chất dinh dưỡng của cây sẽ được tập trung vào hoạt động ra lá, ra hoa kết quả.

Câu 12: Tại sao nhiều loại cây cảnh trồng trong nhà mà vẫn xanh tốt ? Cho vài ví dụ.

Nhiều loại cây cảnh có nhu cầu ánh sáng không cao (cây ưa bóng) vì thế nêu trồng trong nhà, ánh sáng yếu cây vẫn quang hợp được.

Câu 13: Vì sao ở những nơi đông dân cư như các thành phố lớn hay gần các nhà máy, người ta trồng nhiều cây xanh?

Cây hấp thụ CO2, loại bỏ và dự trữ carbon trong khi giải phóng oxy trở lại vào không khí.

Cây hấp thụ mùi hôi và các loại khí gây ô nhiễm (các oxit nitơ, amoniac, sulfur dioxide và ozone) và các hạt lọc ra khỏi không khí bằng cách giữ chúng trên lá và vỏ của chúng.

Các thành phố lớn, lượng cây xanh đã làm mát dịu không khí thông qua lá cây và ngăn cản không cho ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống mặt đất.

Trong quá trình quang hợp cây xanh cung cấp oxi cho con người đồng thời cũng làm giảm ô nhiễm môi trường

Câu 14: Tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa ?

Sau khi ra hoa chất dinh dưỡng trong rễ củ bị giảm nhiều hoặc không còn nữa, làm cho rễ củ xốp, teo nhỏ lại, chất lượng và khối lượng của củ đều giảm.

Câu 15: Người ta thường dung phần nào của gỗ để làm nhà, làm trụ cầu, tà vẹt ? Vì sao?

Người ta thường dùng phần ròng của gỗ. Vì phần ròng rắn chắc hơn phần dác và qua thời gian không bị mọt ăn.

{– Nội dung đề và đáp án từ câu 16-20 của tài liệu Câu hỏi vận dụng thực tế trong đề thi HK1 môn Sinh học 6 vui lòng xem ở phần xem online hoặc tải về –}

Trên đây là một phần trích dẫn nội dung tài liệu 20 Câu hỏi vận dụng thực tế trong đề thi HK1 môn Sinh học 6 – Trường THCS Phạm Văn Đồng có đáp án. Để xem toàn bộ nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập .

Các em quan tâm có thể tham khảo thêm các tài liệu cùng chuyên mục:

  • Đề kiểm tra 1 tiết HK2 môn Sinh học 6 năm 2018-2019 – Trường THCS Lộc Sơn có đáp án

Chúc các em học tập tốt !

Đăng bởi: Quà Yêu Thương

Chuyên mục: Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button