Giáo dụcLớp 8

Bài tập trắc nghiệm ôn tập chủ đề sông ngòi và các cảnh quan ở châu Á Địa lí 8 có đáp án

Cùng Quà Yêu Thương ôn tập và củng cố các kiến thức về sông ngòi và cảnh quan trong chương trình Địa lí 8 đã học, đồng thời rèn luyện các kỹ năng làm bài để chuẩn bị tốt cho các kỳ thi sắp tới với tài liệu Bài tập trắc nghiệm ôn tập chủ đề sông ngòi và các cảnh quan ở châu Á Địa lí 8 có đáp án. Mời các em cùng tham khảo!

SÔNG NGÒI VÀ CẢNH QUAN CHÂU Á

Câu 1: Những trở ngại chính trong việc gưiao lưu giữa các vùng ở châu Á là do

A. Địa hình núi cao hiểm trở.                                  B. Hoang mạc rộng lớn.

C. Khí hậu giá lạnh khắc nghiệt.                             D. Tất cả đều đúng.

Câu 2: Vùng có hệ thống sông ngòi thưa và kém phát triển là

A. Bắc Á                                                                  B. Đông Á

C. Đông Nam Á và Nam Á.                                    D. Tây Nam Á và Trung Á

Câu 3: Rừng nhiệt đới ẩm ở châu Á phân bố ở

A. Đông Nam Á và Nam Á                                     B. Nam Á và Đông Á

C. Đông Á và Đông Nam Á.                                   D. Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á

Câu 4: Các sông ở Bắc Á có đặc điểm

A. Mạng lưới sông dày đặc.                                    B. Chảy theo hướng từ nam lên bắc.

C. Sông đóng băng vào mùa đông.                         D. Tất cả đều đúng.

Câu 5: Tại sao vào mùa xuân, các sông ở vùng Bắc Á có lượng nước rất lớn?

A. Do nước mưa.                                                     B. Do băng tuyết tan.

C. Do nguồn nước ngầm dồi dào.                           D. Do nguồn nước ở các hồ cung cấp.

Câu 6: Ở châu Á, cảnh quan tự nhiên nào không bị con người khai thác để làm nông nghiệp, xây dựng khu dân cư, khu công nghiệp?

A. Thảo nguyên.                                                      B. Rừng lá kim.

C. Xavan.                                                                D. Rừng và cây bụi lá cứng.

Câu 7: Đặc điểm nào sau đây không đúng với sông ngòi Bắc Á?

A. Mạng lưới thưa thớt.                                          B. Sông chảy từ Nam lên Bắc.

C. Mùa đông, các sông bị đóng băng.                     D. Mùa xuân gây lũ lụt.

Câu 8: Mùa cạn của sông ngòi Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á vào

A. Mùa xuân                    B. Mùa hạ                        C. Mùa thu                      D. Mùa đông

Câu 9: Sông ngòi ở Đông Nam Á có đặc điểm

A. mạng lưới thưa thớt.                                           B. Nguồn cung cấp nước là do băng tan.

C. không có nhiều sông lớn.                                    D. Mạng lưới dày đặc, nhiều sông lớn.

Câu 10: Lũ băng của sông ngòi Bắc Á vào mùa nào?

A. Mùa xuân                    B. Mùa hạ                        C. Mùa thu                      D. Mùa đông

Câu 11: Vùng trung và hạ lưu sông Ô-bi thường có lũ băng lớn vào mùa nào?

A. Mùa xuân.                   B. Mùa hạ.                       C. Mùa thu.                     D. Mùa đông.

Câu 12: Rừng lá kim phân bố chủ yếu ở khu vực

A. Đông Á.                      B. Đông Nam Á.             C. Tây Xi-bia.                  D. Tất cả đều sai.

Câu 13: Cho biết các sông nào sau đây không thuộc khu vực Bắc Á?

A. Sông Ê-ni-xây, sông Lê-na                                 B. Sông Mê Công, sông Hoàng Hà.

C. Sông Ô-bi.                                                           D. Tất cả đều sai.

Câu 14: Con sông nào chảy qua nước ta bắt nguồn từ sơn nguyên Tây Tạng?

A. Sông Hằng.                                                         B. Sông Trường Giang,

C. Sông Mê Công.                                                   D. Tất cả đều sai.

Câu 15: Đới cảnh quan chủ yếu của vùng Tây Nam Á và Trung Á là

A. Rừng lá kim.                                                       B. Rừng hỗn hợp và rừng lá rộng.

C. Hoang mạc và bán hoang mạc.                           D. Rừng nhiệt đới ẩm.

Câu 16: Giá trị kinh tế các sông của Bắc Á chủ yếu là

A. Cung cấp nước cho sản xuất.                              B. Nuôi trồng thủy sản.

C. Giao thông và thủy điện.                                    D. Tất cả đều đúng.

Câu 17: Các con sông lớn ở Bắc Á và Đông Á thường bắt nguồn từ

A. Vùng núi Tây Nam Á.                                        B. Vùng núi Bắc Á.

C. Vùng núi trung tâm Châu Á.                              D. Vùng núi Đông Nam Á.

ĐÁP ÁN

1

D

6

B

11

A

16

C

2

D

7

A

12

C

17

C

3

A

8

A

13

B

 

 

4

D

9

D

14

C

 

 

5

B

10

A

15

C

 

 

 

Trên đây là toàn bộ nội dung tài liệu Bài tập trắc nghiệm ôn tập chủ đề sông ngòi và các cảnh quan ở châu Á Địa lí 8 có đáp án, để theo dõi nhiều tài liệu tham khảo hữu ích khác vui lòng đăng nhập vào hệ thống hoc247.net chọn chức năng xem online hoặc tải về máy!

Ngoài ra các em học sinh có thể tham khảo các tài liệu cùng chuyên mục:

  • Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập chủ đề khí hậu Châu Á Địa lí 8 có đáp án
  • 2 Đề thi giữa HK1 môn Địa lí 8 năm 2020 – Trường THCS Trần Quốc Toản

Chúc các em học tập thật tốt!

Đăng bởi: Quà Yêu Thương

Chuyên mục: Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button