Giáo dụcLớp 8

Các bài tập tự luyện về Vận tốc dành cho học sinh lớp 8 năm học 2019-2020

Dưới đây là tài liệu Các bài tập tự luyện về Vận tốc dành cho học sinh lớp 8 năm học 2019-2020. Tài liệu được biên soạn nhằm giúp các em ôn tập lại các kiến thức đã học, đồng thời hướng dẫn một số bài toán phổ biến trong dạng bài về Vận tốc và chuyển động. HỌC247 xin giới thiệu cho các em học sinh cùng tham khảo. Chúc các em học tốt !

BÀI TẬP VỀ VẬN TỐC

Bài 1:

Lúc 6 giờ một xe ôtô đi từ A về B với vận tốc 50km/giờ. Lúc 7 giờ 30 phút một xe du lịch đi từ B về A với vận tốc 65 km/giờ. Hỏi hai xe gặp nhau lúc mấy giờ, biết quãng đường AB dài 420 km?

Bài 2:

Xe thứ nhất khởi hành từ A lúc 7 giờ 40 phút, đến 9 giờ 10 phút thì xe thứ hai cũng khởi hành từ A và đuổi kịp xe thứ nhất tại B vào lúc 12 giờ 10 phút cùng ngày. Tính vận tốc của mỗi xe, biết rằng vận tốc của xe thứ hai hơn vận tốc của xe thứ nhất là 20 km/giờ.

Bài 3:

Một người đi từ A đến B và dự định đến B lúc 9 giờ. Nếu người đó đi bằng xe đạp với vận tốc 12 km/giờ thì sẽ đến B lúc 12 giờ. Nếu người đó đi bằng ôtô với vận tốc 60 km/giờ thì sẽ đến B lúc 8 giờ.

a) Tính độ dài quãng đường từ A đến B.

b) Nếu người đó đi xe máy thì phải đi với vận tốc bao nhiêu kilômét giờ để đến B đúng giờ đã định?

Bài 4:

Một người đi bộ từ A đến B với vận tốc 6 km/giờ, sau đó lại đi bộ từ B về A với vận tốc 4 km/giờ. Tính vận tốc trung bình trên cả quãng đường đi và về.

Bài 5:

Một ôtô đi từ A về B hết 7 giờ. Một ôtô khác đi từ B về A thì hết 9 giờ.

Hỏi nếu hai xe đó khởi hành cùng một lúc: một từ A vàmột từ B thì sau bao lâu sẽ gặp nhau?

Bài 6:

Hiện nay là 3 giờ kém 17 phút. Hỏi sau bao lâu kim giờ và kim phút của đồng hồ sẽ chập nhau ?

Bài 7:

Hiện nay là 5 giờ đúng. Hỏi thời gian ngắn nhất để hai kim chập nhau là bao lâu ?

Bài 8:

Hiện nay là 10 giờ đúng. Hỏi thời gian ngắn nhất để kim giờ và kim phút thẳng hàng với nhau là bao lâu ?

Bài 9:

Một ôtô dự định đi từ tỉnh A đến tỉnh B hết 4 giờ với vận tốc đã định. Thực tế ôtô đã đi với vận tốc nhanh hơn vận tốc đã định là 16 km/giờ, vì vậy ôtô đi từ tỉnh A đến tỉnh B chỉ mất 3 giờ. Hỏi quãng đường từ tỉnh A đến tỉnh B dài bao nhiêu kilômét ?

Bài 10:

Đường từ nhà An đến trường dài 1 km dọc theo đường ôtô buýt. Bến xe ngay trước cửa nhà An. An đi với vận tốc 5 km/giờ. Khi An đi học thì một xe cũng rời bến đó và đi cùng chiều với An, vận tốc của xe buýt là 30 km/giờ. Và cứ 4 phút lại có một chuyến xẹ buýt cùng chiều với An. Hỏi buổi đó có bao nhiêu xe buýt cùng chiều vượt hoặc đuổi kịp An ?

Bài 11:

Đường từ bản A đến chợ huyện gồm một đoạn xuống dốc và một đoạn lên dốc. Anh Dềnh ở bản A đi chợ huyện bằng xe đạp, thời gian cả đi và về là 2 giờ 40 phút (không kể thời gian ở chợ). Biết vận tốc đi xe đạp khi xuống dốc là 15 km/giờ, khi lên dốc là 9 km/giờ. Tính độ dài quãng đường từ bản A đến chợ huyện.

Bài 12:

Đường sắt từ tỉnh A đến tỉnh B là 169,5 km. Một đoàn tàu khách đi từ A đến B, khởi hành lúc 14 giờ 15 phút với vận tốc 42 km/giờ, sau khi đi được 45 phút đoàn tàu đó dừng lại ờ ga C để trả và đón khách trong thời gian gian 10 phút. Lúc 15 giờ một đoàn tàu chở hàng đi từ B đến A với vận tốc 45 km/giờ. Hỏi hai đoàn tàu gặp nhau luc mấy giờ?

Bài 13:

Một chiếc đò đi ngược dòng từ A đến B hết 8 giờ sau đó quay về A. Vì xuôi dòng nên về A chỉ mất 4 giờ. Hỏi một cụm bèo trôi theo đò về A mất mấy giờ?

Bài 14:

Một đoàn tàu vượt qua một người đi xe đạp cùng chiều có vận tốc

18 km/giờ hết 24 giây và lướt qua một người đi xe đạp ngược chiều với vận tốc 18 km/giờ hết 8 giây. Tính:

a) Vận tốc của đoàn tàu.

b) Chiều dài của đoàn tàu.

Bài 15:

Bây giờ là 12 giờ. Hỏi sau ít nhất bao nhiêu phút thì hai kim đồng hồ vuông góc với nhau ?

Bài 16:

Một đoàn tàu đi qua một cái cầu dài 600m hết 48 giây. Cũng với vận tốc đó, đoàn tàu lướt qua một ôtô đi ngược chiều với vận tốc 90 km/giờ hết 3 giây. Tính:

a) Chiều dài của đoàn tàu.

b) Vận tốc của đoàn tàu.

Bài 17:

Hai bạn An và Bình cùng đi từ A đến B và khởi hành cùng một lúc. Bạn An đi nửa quãng đường đầu với vận tốc 5 km/giờ và nửa quãng đường còn lại với vận tốc 4 km/giờ. Bạn Bình đi nửa thời gian đầu với vận tốc 5 km/giờ và nửa thời gian còn lại với vận tốc 4 km/giờ. Hỏi bạn nào là người tới B trước?

Bài 18:

Một xe ôtô đi từ A đến B. Sau khi đi được một nửa quãng đường AB, người lái xe đã tăng vận tốc thêm 25% vận tốc ban đầu nên đã đến B sớm hơn 15 phút. Tính thời gian ôtô đã đi từ A đến B.

 

 

Trên đây là toàn bộ nội dung Các bài tập tự luyện về Vận tốc dành cho học sinh lớp 8 năm học 2019-2020. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu ích khác các em chọn chức năng xem online hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập .

Các em quan tâm có thể tham khảo thêm các tài liệu cùng chuyên mục:

  • Các bài tập nâng cao chủ đề Ròng rọc môn Vật lý 8 có đáp án

  • Hướng dẫn giải 1 số dạng toán về Chuyển động cơ học Vật lý 8

  • 91 câu hỏi trắc nghiệm Chuyên đề Lực đẩy Ác-si-mét có đáp án môn Vật lý 8

​Chúc các em học tập tốt !

Đăng bởi: Quà Yêu Thương

Chuyên mục: Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button