Giáo dụcLớp 7

Chuyên đề ngành Nông nghiệp khu vực Trung và Nam Mĩ môn Địa Lý 7 năm 2021

Chuyên đề ngành Nông nghiệp khu vực Trung và Nam Mĩ môn Địa Lý 7 năm 2021 dưới đây tổng hợp lại những kiến thức quan trọng đã học, qua đó giúp các em có thể tự luyện tập và tham khảo thêm. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập tốt kiến thức, chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho kì thi sắp tới của mình. Mời các em cùng tham khảo!

NGÀNH NÔNG NGHIỆP KHU VỰC TRUNG VÀ NAM MĨ

 

1. LÝ THUYẾT

a. Các hình thức sở hữu trong nông nghiệp

– Đại điền trang:

   + Thuộc sở hữu của các đại điền chủ, chỉ chiếm dưới 5% số dân nhưng sở hữu trên 60% diện tích.

   + Quy mô lớn, canh tác theo lối quảng canh, năng suất thấp.

– Tiểu điển trang:

   + Thuộc sở hữu của các hộ nông dân

   + Quy mô nhỏ, trồng lương thực để tự túc

– Sở hữu của tư bản nước ngoài:

   + Thuộc sở hữu của các công ty tư bản Hoa Kì, Anh.

   + Lập đồn điền để trồng trọt, chăn nuôi và xây dựng các cơ sở chế biến nông sản xuất khẩu.

b. Các ngành Nông nghiệp

– Ngành trồng trọt:

   + Các loại nông sản chủ yếu: cây công nghiệp và cây ăn quả.

   + Một số nước phát triển lương thực nhưng phần lớn các nước Trung và Nam Mĩ phải nhập lương thực và thực phẩm.

   + Ngành trồng trọt mang tính độc cạnh do lệ thuộc vào nước ngoài.

– Ngành chăn nuôi: Phát triển mạnh chăn nuôi bò thịt, bò sữa, cừu, lạc đà,…

– Đánh bắt cá: Pê-ru có ngành đánh bắt cá biển với sản lượng cao trên thế giới.

2. BÀI TẬP VÍ DỤ

Câu 1: Dựa vào hình 44.4, cho biết Trung và Nam Mĩ có các loại cây trồng chủ yếu nào và phân bố ở đâu?

Trả lời

– Lúa mì: Bra-xin, Ác-hen-ti-na.

– Cà phê: các nước Trung Mĩ (trên đất liền), Cô-lôm-bi-a, Ê-cu-a-đo, Pê-ru, Bra-xin.

– Dừa: ven biển đông bắc Bra-xin.

– Mía: các nước trên quần đảo Ăng-ti, Bra-xin.

– Lạc: Ác-hen-ti-na.

– Đậu tương: Bô-li-vi-a, U-ru-goay, Ác-hen-ti-na.

– Nho: Ác-hen-ti-na, Chi-lê.

– Bông: Pa-ra-oay, U-ru-goay.

– Chuối: các nước Trung Mĩ, Ê-cu-a-đo

– Ngô: Bra-xin, Ác-hen-ti-na, U-ru-goay.
Câu 2: Dựa vào hình 44.4, cho biết loại gia súc chủ yếu được nuôi ở Trung và Nam Mĩ. Chúng được nuôi chủ yếu ồ đâu? Vì sao? 

Trả lời

Dựa vào hình 44.4, loại gia súc chủ yếu được nuôi ở Trung và Nam Mĩ là bò.

– Bò thịt, bò sữa được nuôi nhiều ở Bra-xin, Ác-hen-ti-na, U-ru-goay, Pa-ra-goay.

– Nguyên nhân: Có nhiều đồng cỏ rộng tươi tốt.
Câu 3: Nêu sự bất hợp lí trong chế độ sở hữu ruộng đất ở Trung và Nam Mĩ, hậu quả.

Trả lời

– Sự bất hợp lí :

+ Các đại điền trang chỉ chiếm 5% số dân nhưng sở hữu trên 60% diện tích đất canh tác và đồng cỏ chăn nuôi.

+ Phần lớn nông dân lại không có ruộng, phải đi làm thuê.

– Hậu quả :

+ Ảnh hưởng đến phát triển sản xuất vì người dân không có điều kiện để cải tiến kĩ thuật, bị phụ thuộc vào đại điền trang, năng suất lao động thấp.

+ Tình trạng độc canh dẫn đến mâu thuẫn: xuất khẩu các cây công nghiệp, cây ăn quả nhiệt đới nhưng lại phải nhập lương thực.

+ Người dân không có ruộng đất canh tác kéo lên thành thị dẫn đến đô thị hóa tự phát.

3. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM
Câu 1: Các công ty đã mua đất rộng lớn để lập đồn điền trồng trọt, chăn nuôi và chế biến xuất khẩu là nước

A. Hoa Kì và Anh.

B. Hoa Kì và Pháp.

C. Anh và Pháp.

D. Pháp và Ca-na-da.

Các công ty của Hoa Kì và Anh đã mua đất rộng lớn để lập đồn điền trồng trọt, chăn nuôi và chế biến xuất khẩu.

Chọn: A.

Câu 2: Hình thức sở hữu đất phổ biến trong nông nghiệp ở Trung và Nam Mĩ là

A. Hợp tác xã.

B. Trang trại.

C. Điền trang.

D. Hộ gia đình.

Hình thức sở hữu đất phổ biến trong nông nghiệp ở Trung và Nam Mĩ là điền trang.

Chọn: C.

Câu 3: Thành phần nào chiếm nhiều diện tích đất trồng nhất ở Trung và Nam Mĩ?

A. Các công ti tư bản nước ngoài.

B. Các đại điền chủ.

C. Các hộ nông dân.

D. Các hợp tác xã.

Các đại điền chủ là thành phần chiếm nhiều diện tích đất trồng nhất ở Trung và Nam Mĩ.

Chọn: B.

Câu 4: Các hình thức canh tác chủ yếu ở các nước Trung và Nam Mĩ

A. Quảng canh – độc canh.

B. Thâm canh.

C. Du canh.

D. Quảng canh.

Các hình thức canh tác chủ yếu ở các nước Trung và Nam Mĩ là quảng canh – độc canh.

Chọn: A.

Câu 5: Cây trồng chủ yêu của Cu Ba là

A. Mía. 

B. Cà phê. 

C. Bông. 

D. Dừa.

Cây trồng chủ yêu của Cu Ba là cây mía. Cu Ba là một trong các quốc gia có sản lượng mía lớn nhất thế giới.

Chọn: A.

Câu 6: Nước có sản lượng cá biển lớn nhất Nam Mĩ

A. Cô-lôm-bi-a. 

B. Chi-lê. 

C. Xu-ri-nam. 

D. Pê-ru.

Nước có sản lượng cá biển lớn nhất Nam Mĩ là Pê-ru.

Chọn: D.

Câu 7: Để giảm bớt sự bất hợp lí trong sở hữu ruộng đất một số quốc gia Trung và Nam Mĩ đã không làm việc gì sau?

A. Bán ruộng đất cho các công ti tư bản.

B. Ban hành luật cải cách ruộng đất.

C. Tổ chức khai hoang đất mới.

D. Mua lại đất của điền chủ, các công ti tư bản chia cho dân.

Để giảm bớt sự bất hợp lí trong sở hữu ruộng dất một số quốc gia Trung và Nam Mĩ đã ban hành luật cải cách ruộng đất, tổ chức khai hoang đất mới và mua lại đất của điền chủ, các công ti tư bản chia cho dân.

Chọn: A.

Câu 8: Do lệ thuộc vào nước ngoài nên ngành trồng trọt ở nhiều nước Trung và Nam Mĩ mang tính chất

A. Đa dạng hóa cây trồng.

B. Độc canh.

C. Đa phương thức sản xuất.

D. Tiên tiến, hiện đại.

Do lệ thuộc vào nước ngoài nên ngành trồng trọt ở nhiều nước Trung và Nam Mĩ mang tính chất độc canh, mỗi quốc gia trồng vài loại cây công nghiệp hoặc cây ăn quả để xuất khẩu.

Chọn: B.

Câu 9: Những nước có ngành chăn nuôi bò thịt và bò sữa phát triển với quy mô lớn là

A. Bra-xin, Ac-hen-ti-na, U-ru-goay, Pa-ra-goay.

B. Bra-xin, Ac-hen-ti-na, U-ru-goay, Chi-le.

C. Bra-xin, Ac-hen-ti-na, Chi-le, Pa-ra-goay.

D. Bra-xin, Cô-lôm-bi-a, U-ru-goay, Pa-ra-goay.

Bra-xin, Ac-hen-ti-na, U-ru-goay, Pa-ra-goay là những nước có ngành chăn nuôi bò thịt và bò sữa phát triển với quy mô lớn, nhờ có những đồng cỏ rộng lớn tươi tốt.

Chọn: A.

Câu 10: Trên sườn núi Trung An-đét, người ta nuôi

A. Bò thịt, cừu.

B. Cừu, dê.

C. Dê, bò sữa.

D. Cừu, lạc đà Lama.

Trên sườn núi Trung An-đét, người ta nuôi cừu và lạc đà Lama.

Chọn: D.

 

—(Hết)—

 

Trên đây là toàn bộ nội dung Chuyên đề ngành Nông nghiệp khu vực Trung và Nam Mĩ môn Địa Lý 7 năm 2021. Để xem thêm nhiều tài liệu hữu ích khác, các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập.

Chúc các em học tốt!

Đăng bởi: Quà Yêu Thương

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button