Giáo dụcLớp 7

Chuyên đề Sự phân bố dân cư khu vực Bắc Mỹ môn Địa Lý 7 năm 2021

Để giúp các em rèn luyện và củng cố kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới Quà Yêu Thương xin giới thiệu nội dung tài liệu Chuyên đề Sự phân bố dân cư khu vực Bắc Mỹ môn Địa Lý 7 năm 2021 để giúp các em học sinh có thể tự ôn luyện. Mời các em tham khảo nội dung chi tiết tại đây!

SỰ PHÂN BỐ DÂN CƯ KHU VỰC BẮC MỸ

 

1. LÝ THUYẾT

– Tổng dân số: 415,1 triệu người (năm 2001), 496,7 triệu người (2018)

– Đặc điểm dân số:

   + Mật độ dân số: 20 người/km2.

   + Dân cư phân bố không đều giữa miền Bắc và miền Nam, giữa phía Đông và phía Tây.

   + Ngày nay, một bộ phận dân cư ở Hoa Kì đang có dự biến đổi lớn.

   + Hơn 3/4 dân cư Bắc Mĩ sống trong các đô thị.

2. BÀI TẬP VÍ DỤ

Câu 1: Tại sao ở miền bắc và phía tây của Bắc Mĩ dân cư lại quá thưa thớt như vậy ?

Trả lời

–  Khu vực miền bắc có khí hậu rất lạnh, nhiều nơi đất bị đóng băng.

– Khu vực phía tây là vùng núi Coóc-đi-e cao và hiểm trở, do ảnh hưởng của địa hình nên các cao nguyên và bồn địa trong vùng có lượng mưa rất ít.

-> Gây khó khăn cho sinh hoạt và sản xuất của con người.

Câu 2: Dựa vào hình 37.1 và kiến thức đã học, lập bảng thông kê theo mẫu

Trả lời

Mật độ dân số

Vùng phân bố chủ yếu

Dưới 1 người/km2

Bán đảo A-la-xca và phía bắc Ca-na-đa

 

Từ 1 – 10 người/km2

Hệ thống Cooc-đi-e

 

Từ 11 – 50 người/km2

Dải đồng bằng hẹp ven Thái Bình Dương

 

Từ 51 – 100 người/km2

Phía đông Mi-xi-xi-pi

 

Trên 100 người/km2

Dải đất ven bờ phía nam Hồ Lớn

Duyên hải Đông Bắc Hoa Kỳ.

 

Câu 3: Trình bày sự thay đổi trong phân bố dân cư của Bắc Mĩ.

Trả lời

– Phía đông Hoa Kì là khu vực tập trung đông dân nhất của Bắc Mĩ, đặc biệt dải đất ven bờ phía nam Hồ Lớn.

– Hiện nay, một bộ phận dân cư Hoa Kì đang di chuyển từ các vùng công nghiệp phía nam Hồ Lớn và Đông Bắc ven Đại Tây Dương tới các vùng công nghiệp mới năng động hơn ở phía nam và duyên hải ven Thái Bình Dương.

3. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM

Câu: 1 Dân cư Bắc Mĩ có đặc điểm phân bố là:

   A. Rất đều.

   B. Đều.

   C. Không đều.

   D. Rất không đều.

Do chịu ảnh hưởng về sự phân hóa về tự nhiên nên dân cư Bắc Mĩ phân bố không đồng đều giữa miền Bắc và miền Nam, giữa phía Tây và phía Đông.

Chọn: C.

Câu: 2 Hai khu vực thưa dân nhất Bắc Mĩ là:

   A. Alaxca và Bắc Canada.

   B. Bắc Canada và Tây Hoa Kỳ.

   C. Tây Hoa Kì và Mê-hi-cô.

   D. Mê-hi-cô và Alaxca.

Bán đảo Alaxca và phía Bắc Ca-na-da là nơi dân cư thưa thớt nhất (dưới 1 người/km2). Nhiều nơi không có người sinh sống.

Chọn: A.

Câu: 3 Quá trình đô thị hóa ở Bắc Mĩ gắng liền với quá trình:

   A. Di dân.

   B. Chiến tranh.

   C. Công nghiệp hóa.

   D. Tác động thiên tai.

Quá trình đô thị hóa ở Bắc Mĩ gắng liền với quá trình công nghiệp hóa. Các thành phố cuta Bắc Mĩ, đặc biệt là Hoa Kì phát triển rất nhanh.

Chọn: C.

Câu: 4 Dân cư đang chuyển từ phía Nam hồ lớn và Đông Bắc ven Đại Tây Dương tới các vùng công nghiệp mới năng động hơn ở:

   A. Phía Nam và duyên hải ven Thái Bình Dương.

   B. Phía Nam và duyên hải ven Đại Tây Dương.

   C. Phía Tây Bắc và duyên hải ven Thái Bình Dương.

   D. Phía Tây Bắc và duyên hải ven Đại Tây Dương.

Dân cư đang chuyển từ phía Nam hồ lớn và Đông Bắc ven Đại Tây Dương tới các vùng công nghiệp mới năng động hơn ở phía Nam và duyên hải ven Thái Bình Dương.

Chọn: A.

Câu: 5 Hướng thay đổi cấu trúc công nghiệp của vùng Hồ Lớn và ven Đại Tây Dương hiện nay là tập trung phát triển:

   A. Các ngành công nghiệp truyền thống.

   B. Các ngành dịch vụ.

   C. Các ngành công nghiệp kĩ thuật cao.

   D. Cân đối giữa nông, công nghiệp và dịch vụ.

Hướng thay đổi cấu trúc công nghiệp của vùng Hồ Lớn và ven Đại Tây Dương hiện nay là tập trung phát triển các ngành công nghiệp kĩ thuật cao. Chú trọng dịch vụ và giảm bớt hoạt động của các ngành truyền thống

Chọn: C.

Câu: 6 Càng vào sâu trong lục địa thì:

   A. Đô thị càng dày đặc.

   B. Đô thị càng thưa thớt.

   C. Đô thị quy mô càng nhỏ.

   D. Đô thị quy mô càng lớn.

Càng vào sâu trong lục địa thì đô thị càng thưa thớt.

Chọn: B.

Câu: 7 Mê-hi-cô là nước tiến hành công nghiệp hóa:

   A. Rất muộn.

   B. Muộn.

   C. Sớm.

   D. Rất sớm.

Mặc dù Mê-hi-cô là nước tiến hành công nghiệp hóa muộn nhưng do nhịp độ phát triển cao nên tốc độ đô thị hóa cũng rất nhanh. Mê-hi-cô Xiti là một siêu đô thị khủng lồ với số dân trên 16 triệu người.

Chọn: B.

Câu: 8 Các đô thị trên trên 10 triệu dân ở Bắc Mĩ là:

   A. Niu-I-ooc, Mê-hi-cô City và Lốt-An-giơ-lét.

   B. Niu-I-ooc, Mê-hi-cô City và Xan-di-a-gô.

   C. Niu-I-ooc, Lốt-An-giơ-lét và Xan-di-a-gô.

   D. Lốt-An-giơ-lét, Mê-hi-cô City và Si-ca-gô.

Các đô thị trên trên 10 triệu dân ở Bắc Mĩ là Niu-I-ooc, Mê-hi-cô City và Lốt-An-giơ-lét.

Chọn: A.

Câu: 9 Quá trình đô thị hóa phát triển nhanh ở Bắc Mĩ là kết quả của sự phát triển công nghiệp và hình thành nên:

   A. Các khu công nghiệp tập trung.

   B. Hình thành các dải siêu đô thị.

   C. Hình thành các vùng công nghiệp cao.

   D. Hình thành các khu ổ chuột.

Quá trình đô thị hóa phát triển nhanh ở Bắc Mĩ là kết quả của sự phát triển công nghiệp và hình thành nên các dải siêu đô thị. Đặc biệt là phía Đông Hoa Ki (Ôt-ta-oa, Si-ca-gô, Niu-I-ooc, Oa-sinh-tơn, Phi-la-den-phi-a,…).

Chọn: B.

Câu: 10 Dân cư phân bố không đồng đều giữa miền Bắc và miền Nam, giữa phía Tây và phía Đông do:

   A. Sự phát triển kinh tế.

   B. Sự phân hóa về tự nhiên.

   C. Chính sách dân số.

   D. Lịch sử khai thác lãnh thổ.

Sự phân hóa của tự nhiên theo chiều Bắc – Nam và Đông – Tây, đặc biệt là yếu tố khí hậu đã có tác động đến sự phân bố không đồng đều của dân cư giữa miền Bắc với miền Nam, giữa phía Tây với phía Đông.

Chọn: B.

—(Hết)—

 

Trên đây là toàn bộ nội dung Chuyên đề Sự phân bố dân cư khu vực Bắc Mỹ môn Địa Lý 7 năm 2021. Để xem thêm nhiều tài liệu hữu ích khác, các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập.

Chúc các em học tốt!

Đăng bởi: Quà Yêu Thương

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button