Giáo dụcLớp 7

Chuyên đề Sự phân hóa khí hậu vùng Bắc Mỹ môn Địa Lý 7 năm 2021

Chuyên đề Sự phân hóa khí hậu vùng Bắc Mỹ môn Địa Lý 7 năm 2021 là tài liệu được Quà Yêu Thương biên tập chi tiết và rõ ràng nhằm giúp các em học sinh rèn luyện kĩ năng giải bài tập, góp phần chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới. Hi vọng tài liệu này sẽ có ích cho các em và là tài liệu giảng dạy có ích cho quý thầy cô. Mời các em và các quý thầy cô cùng theo dõi.

SỰ PHÂN HÓA KHÍ HẬU VÙNG BẮC MỸ

 

1. LÝ THUYẾT

– Sự phân hóa khí hậu:

   + Sự phân hóa khí hậu theo chiều Bắc – Nam và Tây – Đông.

   + Trong mỗi đới khí hậu đều có sự phân hóa theo chiều Tây – Đông.

   + Sự phân hóa khí hậu theo độ cao.

– Các vành đai khí hậu ở Bắc Mĩ: Hàn đới, ôn đới và nhiệt đới.

– Kiểu khí hậu ôn đới chiếm diện tích lớn nhất.

2. BÀI TẬP VÍ DỤ

Câu 1: Dựa vào hình 36.3, cho biết kiểu khí hậu nào ở Bắc Mĩ chiếm diện tích lớn nhất

Trả lời

Ở Bắc Mĩ, kiểu khí hậu ôn đới chiếm diện tích lớn nhất.

Câu 2: Quan sát các hình 36.2 và 36.3, giải thích tại sao có sự khác biệt về khí hậu giữa phần phía tây và phần phía đông kinh tuyến 100°T của Hoa Kì?

Trả lời

Giữa phần phía tây và phần phía đông kinh tuyến 100°T của Hoa Kì có sự khác nhau về khí hậu, vì:

– Phía tây kinh tuyến 100°T:

+ Hệ thông Coóc-đi-e với các dãy núi chạy theo hướng bắc – nam chắn sự di chuyển của các khối khí theo hướng tây – đông, nên ở các sườn phía đông, các cao nguyên và sơn nguyên nội địa ít mưa.

+ Dòng biển lạnh Ca-li-phoóc-ni-a gây ra thời tiết khô và ít mưa.

– Phía đông kinh tuyến 100°T:

+ Miền đồng bằng trung tâm, miền núi già và sơn nguyên thấp.

+ Ven biển Đại Tây Dương lại có dòng biển nóng Gơn-xtrim mang lại cho khu vực này có khí hậu ẩm ướt hơn, nhất là phía đông nam kinh tuyến 100°T. 

+ Miền đồng bằng trung tâm tựa như một lòng máng khổng lồ đã tạo điều kiện cho khối không khí lạnh xâm nhập sâu trong nội địa vào mùa đông.

3. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Chiếm diện tích lớn nhất ở Bắc Mĩ là kiểu khí hậu

A. Cận nhiệt đới.

B. Ôn đới.

C. Hoang mạc.

D. Hàn đới.

Khí hậu ôn đới phân bố rộng khắp lãnh thổ Bắc Mĩ, chiếm diện tích lớn nhất. Sau đó là đến khí hậu hàn đới, hoang mạc và nửa hoang mạc,…

Chọn: B.

Câu 2: Ở Bắc Mỹ, có mấy khu vực địa hình

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Ở Bắc Mỹ, địa hình chia làm ba khu vực rõ rệt, kéo dài theo chiều kinh tuyến. Đó là: Hệ thống Cooc-di-e ở phía tây, miền đồng bằng ở giữa và miền núi già và sơn nguyên ở phía đông.

Chọn: C.

Câu 3: Địa hình Bắc Mĩ theo thứ tự từ Đông sang Tây, lần lượt, có

A. Núi trẻ, núi cổ, đồng bằng lớn.

B. Đồng bằng lớn, núi trẻ, núi cổ.

C. Núi cổ, đồng bằng lớn, núi trẻ.

D. Núi trẻ, đồng bằng lớn, núi cổ.

Ở Bắc Mỹ, địa hình chia làm ba khu vực rõ rệt, kéo dài theo chiều kinh tuyến. Hệ thống Cooc-di-e ở phía tây, miền đồng bằng ở giữa và miền núi già và sơn nguyên ở phía đông.

Chọn: C.

Câu 4: Khu vực chứa nhiều đồng, vàng và quặng đa kim ở Bắc Mĩ là

A. Vùng núi cổ A-pa-lát.

B. Vùng núi trẻ Coóc-đi-e.

C. Đồng bằng Trung tâm.

D. Khu vực phía Nam Hồ Lớn.

Vùng hệ thống núi trẻ Cooc-di-e nằm ở phía Tây của Bắc Mĩ là khu vực chứa nhiều đồng, vàng và quặng đa kim.

Chọn: B.

Câu 5: Hệ thống núi Cooc-đi-ê nằm ở phía Tây Bắc Mĩ và chạy theo hướng

A. Đông – Tây.

B. Bắc – Nam.

C. Tây Bắc – Đông Nam.

D. Đông Bắc – Tây Nam.

Hệ thống núi Cooc-đi-ê nằm ở phía Tây Bắc Mĩ và chạy theo hướng Bắc – Nam ngăn cản sự di chuyển của các khối khí từ Thái Bình Dương vào sâu trong nội địa. Vì vậy, các cao nguyên, bồn địa và sườn đông Cooc-di-e mưa rất ít.

Chọn: B.

Câu 6: Khí hậu Bắc Mĩ phân hóa theo

A. Theo chiều bắc – nam.

B. Theo chiều đông – tây.

C. Bắc – nam và đông – tây.

D. Theo chiều đông – tây và độ cao.

Khí hậu Bắc Mĩ phân hóa theo chiều bắc – nam và theo chiều tây – đông.

Chọn: C.

Câu 7: Kinh tuyến 100oT là ranh giới của

A. Dãy núi Cooc-đi-e với vùng đồng bằng Trung tâm.

B. Vùng đồng bằng Trung tâm với dãy núi A-pa-lat.

C. Dãy núi Cooc-đi-e với dãy núi A-pa-lat.

D. Dãy núi Apalat với đại dương Đại Tây Dương.

Kinh tuyến 100oT là ranh giới của dãy núi Cooc-đi-e với vùng đồng bằng Trung tâm ở Bắc Mĩ.

Chọn: A.

Câu 8: Vùng đất Bắc Mĩ thường bị các khối khí nóng ẩm xâm nhập gây bão, lũ lớn là

A. Đồng bằng ven vịnh Mê-hi-cô.

B. Miền núi phía tây.

C. Ven biển Thái Bình Dương.

D. Khu vực phía bắc Hồ Lớn.

Đồng bằng ven vịnh Mê-hi-cô và dọc ven biển Đại Tây Dương là vùng đất ở Bắc Mĩ thường bị các khối khí nóng ẩm xâm nhập sâu vào trong đất liền gây bão, lũ lớn. Đặc biệt là vùng đồng bằng ven vịnh Mê-hi-cô.

Chọn: A.

Câu 9: Theo sự phân hóa bắc nam các kiểu khí hậu ở Bắc Mĩ là

A. Kiểu khí hậu bờ tây lục địa, kiểu khí hậu lục địa, kiểu khí hậu bờ đông lục địa.

B. Kiểu khí hậu hàn đới, kiểu khí hậu ôn đới, kiểu khí hậu nhiệt đới.

C. Kiểu khí hậu bờ tây lục địa, kiểu khí hậu lục địa, kiểu khí hậu nhiệt đới.

D. Kiểu khí hậu hàn đới, kiểu khí hậu ôn đới, kiểu khí hậu núi cao.

Theo sự phân hóa bắc nam các kiểu khí hậu ở Bắc Mĩ là lần lượt từ bắc xuống nam là kiểu khí hậu hàn đới, kiểu khí hậu ôn đới và kiểu khí hậu nhiệt đới.

Chọn: B.

Câu 10: Nguyên nhân làm cho khu vực Bắc Mỹ có nhiều sự phân hóa khí hậu là do

A. Địa hình.

B. Vĩ độ.

C. Hướng gió.

D. Thảm thực vật.

Nguyên nhân làm cho khu vực Bắc Mỹ có nhiều sự phân hóa khí hậu là do ở Bắc Mĩ có nhiều dạng địa hình, đặc biệt là hệ thống núi Cooc-di-e cao đồ sộ ở phía Tây chạy theo hướng Bắc – Nam và dãy núi Apalat chạy dọc bờ biển ở phía Đông.

Chọn: A.

—(Hết)—

 

Trên đây là toàn bộ nội dung Chuyên đề Sự phân hóa khí hậu vùng Bắc Mỹ môn Địa Lý 7 năm 2021. Để xem thêm nhiều tài liệu hữu ích khác, các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập.

Chúc các em học tốt!

Đăng bởi: Quà Yêu Thương

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button