Giáo dụcLớp 7

Chuyên đề Sự phân hóa tự nhiên vùng Trung và Nam Mĩ môn Địa Lý 7 năm 2021

Chuyên đề Sự phân hóa tự nhiên vùng Trung và Nam Mĩ môn Địa Lý 7 năm 2021 là tài liệu được Quà Yêu Thương biên tập chi tiết và rõ ràng nhằm giúp các em học sinh rèn luyện kĩ năng giải bài tập, góp phần chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới. Hi vọng tài liệu này sẽ có ích cho các em và là tài liệu giảng dạy có ích cho quý thầy cô. Mời các em và các quý thầy cô cùng theo dõi.

SỰ PHÂN HÓA TỰ NHIÊN VÙNG TRUNG VÀ NAM MĨ

 

1. LÝ THUYẾT

a. Khí hậu

– Các kiếu, đới khí hậu:

   + Trung và Nam Mĩ có gần đủ các kiểu khí hậu trên Trái Đất.

   + Kiểu khí hậu xích đạo và cận xích đạo chiếm diện tích lớn.

– Nguyên nhân:

   + Lãnh thổ trải dài từ chí tuyến Bắc đến gần đầu vòng cực Nam.

   + Có hệ thống núi đồ sộ ở phía Tây.

b. Các đặc điểm khác của môi trường tự nhiên

– Sự phân hóa của tự nhiên: Thay đổi từ Bắc xuống Nam, từ Tây sang Đông và theo độ cao.

– Các kiểu rừng và phân bố:

   + Rừng Xích đạo xanh quanh năm: Đồng bằng sông A-ma-zôn.

   + Rừng rậm nhiệt đới: Phía Đông eo đất Trung Mĩ và quần đảo ăng-ti.

   + Rừng thưa – Xavan: Phía Tây eo đất Trung Mĩ, Đồng bằng Ô-ri-nô-cô.

   + Thảo nguyên Pampa: Đồng bằng Pam-pa.

   + Hoang mạc, bán hoang mạc: Đồng bằng ven biển Tây An-đet và cao nguyên Pa-ta-gô-ni-a,…

2. BÀI TẬP VÍ DỤ

Câu 1: Quan sát hình 42.1, cho biết:

+ Trung và Nam Mĩ có các kiểu khí hậu nào?

+ Sự khác nhau giữa khí hậu lục địa Nam Mĩ với khí hậu Trung Mĩ và quần đảo Ăng-ti.

Trả lời

– Các kiểu khí hậu ở Trung và Nam Mĩ:

+ Trung và Nam Mĩ kéo dài từ phía bắc xích đạo đến tận vòng cực Nam, nên có đủ các đới khí hậu: xích đạo, cận xích đạo, nhiệt đới, cận nhiệt đới, ôn đới.

+ Trong mỗi đới khí hậu, do ảnh hưởng của địa hình, dòng biển, vị trí gần hay xa biển và các yếu tố địa phương nên chia ra các kiểu khí hậu: nhiệt đới khô, nhiệt đới ẩm, khí hậu núi cao; cận nhiệt địa trung hải, cận nhiệt đới lục địa, cận nhiệt đới hải dương; ôn đới hải dương, ôn đới lục địa.

– Sự khác nhau giữa khí hậu lục địa Nam Mĩ với khí hậu Trung Mĩ và quần đảo Ăng-ti:

+ Nam Mĩ: có đầy đủ các đới và kiểu khí hậu từ Xích đạo về 2 cực

+ Trung Mĩ và quần đảo Ăng-ti: chỉ có khí hậu cận xích đạo và khí hậu nhiệt đới.

Câu 2: Trình bày các kiểu môi trường chính ở Trung và Nam Mĩ.

Trả lời

– Rừng xích đạo xanh quanh năm phát triển ở đồng bằng A-ma-dôn, thực động vật rất phong phú. 

– Rừng rậm nhiệt đới bao phủ ở phía đông của eo đất Trung Mĩ và quần đảo Ăng-ti.

– Rừng thưa và xa van ở vùng trung tâm và phía tây sơn nguyên Bra-xin.

– Thảo nguyên phát triển trên đồng bằng Pampa.

– Bụi gai và xương rồng phát triển trên miền đồng bằng duyên hải phía tây của vùng trung An-đét.

– Bán hoang mạc ôn đới phát triển trên cao nguyên Pa-ta-gô-ni.

– Hoang mạc A-ta-ca hình thành ở phía tây của An-đét.

3. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Quan sát hình 42.1 (SGK Đia lí 7)

Cho biết Trung và Nam Mĩ không có kiểu khí hậu nào sau đây

A. Xích đạo

B. Nhiệt đới, cận nhiệt đới

C. Ôn đới

D. Cận cực

Dựa vào lược đồ khí hậu Trung và Nam Mĩ (Hình 42.1), ta thấy khu vực Trung và Nam Mĩ bao gồm 5 đới khí hậu là: khí hậu xích đạo, khí hậu cận xích đạo, khí hậu nhiệt đới, khí hậu cận nhiệt đới và khí hậu ôn đới. Không có khí hậu cận cực.

Đáp án: D

Câu 2: Dãy núi cao, đồ sộ nhất Nam Mỹ là:

A. Andet

B. Coocdie

C. Atlat

D. Himalaya.

Đáp án: A

Câu 3: Rừng xích đạo xanh quanh năm phát triển chủ yếu ở đồng bằng nào?

A. Ô-ri-nô-cô

B. Pam-pa

C. A-ma-dôn

D. Lap-la-ta

Rừng xích đạo xanh quanh năm phát triển chủ yếu ở đồng bằng A-ma-dôn

Đáp án: C

Câu 4: Trung và Nam Mĩ có bao nhiêu đới khí hậu?

A. 3 B. 4 C. 5 D. 6

Dựa vào lược đồ khí hậu Trung và Nam Mĩ, ta thấy khu vực Trung và Nam Mĩ bao gồm 5 đới khí hậu, đó là: khí hậu xích đạo, khí hậu cận xích đạo, khí hậu nhiệt đới, khí hậu cận nhiệt đới và khí hậu ôn đới.

Chọn: C.

Câu 5: Toàn bộ đồng bằng Pam-pa là

A. Một thảo nguyên rộng mênh mông.

B. Một đồng bằng nông nghiệp trù phú.

C. Một cách đồng lúa mì mênh mông.

D. Một cánh đồng hoa quả nhiệt đới rộng lớn.

Toàn bộ đồng bằng Pam-pa là một thảo nguyên rộng mênh mông, địa hình cao dần về phía Tây dãy An-đét. Lượng mưa trung bình 1000-1200mm, phân bố theo mùa.

Chọn: A.

Câu 6: Bán hoang mạc ôn đới phát triển ở

A. Cao nguyên Pa-ta-gô-ni.

B. Miền núi An-đét.

C. Quần đảo Ăng-ti.

D. Eo đất phía tây Trung Mĩ.

Trên cao nguyên Pa-ta-gô-ni, do lượng mưa hằng năm rất thấp nên bán hoang mạc ôn đới phát triển.

Chọn: A.

Câu 7: Sự thay đổi của thiên nhiên Trung Và Nam Mĩ không phải do

A. Địa hình 

B. Vĩ độ 

C. Khí hậu 

D. Con người

Sự phân hóa đa dạng của khí hậu và địa hình giữa miền Bắc và miền Nam, giữa phía Tây và phía Đông. Cùng với đó là sự thay đổi nhiệt độ theo vĩ độ đã làm cho thiên nhiên Trung và Nam Mĩ có sự thay đổi rõ rệt, có sự phân hóa đa dạng và có sự khác biệt từ Bắc xuống Nam, từ thấp lên cao.

Chọn: D.

Câu 8: Nơi cao nhất Nam Mĩ là đỉnh A-côn-ca-goa 6960m nằm trên:

A. Dãy núi An-dét. 

B. Dãy Atlas. 

C. Dãy Hi-ma-lay-a. 

D. Dãy Cooc-di-e

Dãy Atlat nằm ở Châu Phi, dãy Hi-ma-lay-a thuộc châu Á, dãy Cooc-di-e thuộc khu vực Bắc Mĩ còn dãy An-dét nằm dọc phía Tây của khu vực Nam Mĩ.

Chọn: A.

Câu 9: Ở eo đất Trung Mĩ và quần đảo Ăng-ti có rừng

A. Xích đạo. 

B. Cận xích đạo. 

C. Rừng rậm nhiệt đới. 

D. Rừng ôn đới.

Ở eo đất Trung Mĩ và quần đảo Ăng-ti có rừng rậm nhiệt đới.

Chọn: C.

Câu 10: Sông A-ma-zôn là con sông có

A. Diện tích lưu vực nhỏ nhất thế giới.

B. Lượng nước lớn nhất thế giới.

C. Dài nhất thế giới.

D. Ngắn nhất thế giới.

Sông A-ma-zôn là con sông có diện tích lưu vực và lưu lượng nước lớn nhất thế giới nhưng chỉ dài thứ 2 trong các con sông dài nhất thế giới (dài nhất thế giới là sông Nin).

Chọn: B.

Câu 11: Đồng bằng A-ma-zôn là một đồng bằng lớn nhất Nam Mĩ

A. Rừng xích đạo nguyên sinh chiếm phần lớn diện tích đồng bằng.

B. Rừng xích đạo ẩm nguyên sinh chiếm phần lớn diện tích đồng bằng.

C. Rừng cận nhiệt đới nguyên sinh chiếm phần lớn diện tích đồng bằng.

D. Rừng nhiệt đới nguyên sinh chiếm phần lớn diện tích đồng bằng.

Đồng bằng A-ma-zôn là một đồng bằng lớn nhất Nam Mĩ, rừng xích đạo nguyên sinh chiếm phần lớn diện tích đồng bằng.

Chọn: A.

Câu 12: Sông A-ma-zôn là một con sông dài nhất châu Mĩ nằm ở

A. Bắc Mĩ. 

B. Trung Mĩ. 

C. Nam Mĩ. 

D. Bắc Phi.

Sông A-ma-zôn (6516 km) là một con sông dài nhất châu Mĩ nhưng chỉ dài thứ 2 thế giới (sông Nin là sông dài nhất thế giới) nằm ở Nam Mĩ.

Chọn: C.

Câu 13: Trong số 4 con sông của châu Mĩ, con sông nào có lưu lượng lớn nhất?

A. Sông Cô-lô-ra-đô.

B. Sông Mi-xi-xi-pi.

C. Sông A-ma-zôn.

D. Sông Pa-ra-na.

Sông A-ma-zôn là con sông có diện tích lưu vực và lưu lượng nước lớn nhất thế giới nhưng chỉ dài thứ 2 trong các con sông dài nhất thế giới (dài nhất thế giới là sông Nin).

Chọn: C.

 

—(Hết)—

 

Trên đây là toàn bộ nội dung Chuyên đề Sự phân hóa tự nhiên vùng Trung và Nam Mĩ môn Địa Lý 7 năm 2021. Để xem thêm nhiều tài liệu hữu ích khác, các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập.

Chúc các em học tốt!

Đăng bởi: Quà Yêu Thương

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button