Giáo dụcLớp 7

Chuyên đề về Vị trí và lãnh thổ Châu Mỹ môn Địa Lý 7 năm 2021

Với mong muốn có thêm tài liệu giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị trước kì thi sắp tới Quà Yêu Thương giới thiệu đến các em tài liệu Chuyên đề về Vị trí và lãnh thổ Châu Mỹ môn Địa Lý 7 năm 2021, được Quà Yêu Thương biên tập và tổng hợp với phần lý thuyết, ví dụ và bài tập trắc nghiệm để giúp các em tự luyện tập. Hi vọng tài liệu này sẽ có ích cho các em, chúc các em có kết quả học tập tốt!

CHUYÊN ĐỀ VỀ VỊ TRÍ VÀ LÃNH THỔ CHÂU MỸ

 

A. LÝ THUYẾT

1. Một lãnh thổ rộng lớn

– Phạm vi lãnh thổ:

   + Diện tích 42 triệu Km2.

   + Lãnh thổ kéo dài từ vùng cực Bắc đến tận vùng cực Nam.

– Vị trí địa lí:

   + Nằm hoàn toàn ở nửa cầu Tây.

   + Tiếp giáp với các đại dương Bắc Băng Dương, Đại Tây Dương, Thái Bình Dương.

Hình 35.1 – Lược đồ tự nhiên châu Mĩ

2. Vùng đất của dân nhập cư. Thành phần chủng tộc đa dạng

– Thành phần nhập cư: Người châu Á, châu Âu, châu Phi.

– Người bản địa: Người Anh-điêng và các tộc người.

– Các chủng tộc: Môn – gô – lô – it, Ơ – rô – pê – ô –it, Nê – grô – it. Các chủng tộc đã hòa huyết với nhau tạo nên thành phần người lai.

Hình 35.2 – Lược đồ các luồng nhập cư vào châu Mĩ

B. BÀI TẬP VÍ DỤ

Câu 1: Lãnh thổ châu Mĩ (phần lục địa) kéo dài khoảng bao nhiêu vĩ độ ?

Trả lời

Lãnh thổ châu Mĩ (phần lục địa) kéo dài khoảng gần 125 vĩ độ ( từ 71°57′ Bắc – 53°54′ Nam).

Câu 2: Quan sát hình 35.2 nêu các luồng nhập cư vào châu Mĩ.

 

Trả lời

– Các luồng nhập cư vào châu Mĩ:

+ Chủng tộc Môn-gô-lô-it cổ di cư đến châu Mĩ từ xa xưa.

+ Luồng nhập cư từ Anh, Pháp, I-ta-li-a, Đức.

+ Luồng nhập cư từ Tây Ban Nha.

+ Luồng nhập cư từ Bồ Đào Nha.

+ Luồng nhập cư từ châu Á.

+ Luồng nhập cư từ châu Phi.

– Có sự khác nhau về ngôn ngữ của dân cư Bắc Mĩ với Trung và Nam Mĩ là do lịch sử nhập cư.

+ Bắc Mĩ sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh do luồng nhập cư chủ yếu vào Bắc Mĩ là người Anh, Ý, Đức.

+ Trung và Nam Mĩ, ngôn ngữ chủ yếu là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha do luồng nhập cư đầu tiên vào Nam Mĩ là từ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

C. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM

Câu 1: “Tân thế giới” là tên gọi của châu lục nào?

A. Châu Âu.

B. Châu Mĩ.

C. Châu Đại Dương.

D. Châu Phi.

Tân thế giới là một tên gọi được sử dụng để chỉ châu Mỹ được sử dụng từ thế kỷ 16. Châu Mỹ vào thời điểm đó là hoàn toàn mới đối với người châu Âu, là những người trước đó cho rằng thế giới chỉ bao gồm châu Âu, châu Á và châu Phi.

Chọn: B.

Câu 2: Vai trò của các luồng nhập cư đến sự hình thành cộng đồng dân cư châu Mĩ?

A. Đa dạng các chủng tộc và xuất hiện thành phần người lai.

B. Thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội một cách mạnh mẽ.

C. Mang lại bức tranh mới trong phân bố dân cư trên thế giới.

D. Tàn sát, diệt chủng nhiều bộ tộc bản địa.

Nhờ có các luồng nhập cư khác nhau, từ các châu lục, các quốc gia khác nhau và dân nhập cư thuộc các chủng tộc khác nhau nên đã tạo nên một công đồng dân cư châu Mĩ đầy đủ tất cả các chủng tộc trên thế giới, cùng với đó là sự xuất hiện thêm thành phần người lai.

Chọn: A.

Câu 3: Ai là người tìm ra châu Mĩ đầu tiên

A. Cri- xtop Cô-lôm-bô.

B. Ma-gien-lăng.

C. David.

D. Michel Owen.

Châu Mĩ được nhà thám hiểm Cô-lôm-bô phát hiện ra đầu tiên sau một chuyến thám hiểm cùng đoàn thủy thủ của mình.

Chọn: A.

Câu 4: Khi mới phát hiện ra châu Mĩ thì chủ nhân của châu lục này là người thuộc chủng tộc nào?

A. Ơ-rô-pê-ô-ít

B. Nê-grô-ít

C. Môn-gô-lô-ít

D. Ôt-xtra-lo-it

Trước khi Côm-lôm-bô phát hiện ra châu Mĩ, chủ nhân của châu Mĩ là người Anh điêng và người Ê-xki-mô thuộc chủng tộc Môn-gô-lô-it, họ là con cháu người châu Á di cư đến từ xa xưa.

Chọn: C.

Câu 5: Sau khi tìm ra châu Mĩ, người da đen châu Phi nhập cư vào châu Mĩ như thế nào?

A. Sang xâm chiếm thuộc địa

B. Bị đưa sang làm nô lệ

C. Sang buôn bán

D. Đi thăm quan du lịch

Trong quá trình xâm chiến châu Mĩ, người da trắng đã tàn sát người Anh-điêng và cưỡng bức người da đen từ châu Phi sang làm nô lê, khai phá đất hoang, lập các đồn điền trồng bông, cao su, mía, cà phê,…

Chọn: A.

Câu 6: Người Anh-điêng sống chủ yếu bằng nghề

A. Săn bắn và trồng trọt.

B. Săn bắt và chăn nuôi.

C. Chăn nuôi và trồng trọt.

D. Chăn nuôi và trồng cây lương thực.

Người Anh-điêng phân bố rải rác trên hầu khắp châu lục, sống chủ yếu bằng nghề săn bắt và trồng trọt. Một số bộ tộc có trình độ cao hơn, họ đã biết luyện kim.

Chọn: A.

Câu 7: Châu Mĩ có những nền văn minh cổ đại

A. Mai-a, In-ca, A-xơ-tếch.

B. Mai-a, sông Nin, Đông Sơn.

C. In-ca, Mai-an, sông Nin.

D. Hoàng Hà, A-xơ-tếch, sông Nin.

Một số bộ lạc cổ ở Trung và Nam Mĩ như Mai-a, A-xơ-tếch, In-ca có kĩ thuật rất cao và đã từng lập nên những quốc gia hùng mạnh với các nền văn minh Mai-a, In-ca và A-xơ-tếch.

Chọn: A.

Câu 8: Dòng sông được mệnh danh “Vua của các dòng sông” nằm ở châu Mĩ là

A. Sông Mixixipi.

B. Sông Amazon.

C. Sông Panama.

D. Sông Orinoco.

Sông Amadon là dòng sông có diện tích lưu vực rộng nhất thế giới và dài thứ hai thế giới (sau sông Nin). Sông Amazon cũng là dòng sông được mệnh danh là “Vua của các dòng sông” nằm ở Nam Mĩ (châu Mĩ).

Chọn: B.

Câu 9: Địa hình núi cao và các dãy núi phân bố chủ yếu ở

A. Phía Đông Bắc của châu Mĩ.

B. Dọc ven biển phía Tây, kéo dài từ Bắc xuống đến Nam Mĩ.

C. Phía Nam và dọc ven biển phía Đông của châu Mĩ.

D. Phía Tây Bắc và Tây Nam của châu Mĩ.

Địa hình núi cao và các dãy núi phân bố chủ yếu dọc ven biển phía Tây, kéo dài từ Bắc xuống đến Nam Mĩ. Một số dãy núi cao, nổi tiếng như hệ thống núi Cooc-Đi-e, dãy An-Det,…

Chọn: B.

Câu 10: Người châu Phi bị bán sang châu Mĩ nhằm mục đích

A. Tham gia các hoạt động kinh doanh.

B. Tham gia các cuộc chiến tranh xâm lược thuộc địa.

C. Khai khẩn đất hoang, lập đồn điền trồng bông, mía, cà phê.

D. Làm ôsin trong các gia đình người châu Âu khá giả.

Người da trắng sang châu Mĩ đã tàn sát người bản địa (Anh-điêng, các tộc người) để cướp đất và đã đưa nô lệ người châu Phi sang nhằm mục đích khai thác đất hoang, lập các đồn điền cà phê, bông, mía,…

Chọn: C.

—(Hết)—

 

Trên đây là toàn bộ nội dung Chuyên đề về Vị trí và lãnh thổ Châu Mỹ môn Địa Lý 7 năm 2021. Để xem thêm nhiều tài liệu hữu ích khác, các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập.

Chúc các em học tốt!

Đăng bởi: Quà Yêu Thương

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button