Giáo dụcLớp 7

Chuyên đề Vị trí và địa hình Châu Đại Dương môn Địa Lý 7 năm 2021

Mời quý thầy cô cùng các em học sinh tham khảo Tài liệu Chuyên đề Vị trí và địa hình Châu Đại Dương môn Địa Lý 7 năm 2021. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh rèn luyện kỹ năng giải bài tập và ôn luyện hiệu quả để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Chúc các em thi tốt, đạt kết quả cao!

VỊ TRÍ VÀ ĐỊA HÌNH CHÂU ĐẠI DƯƠNG

 

1. LÝ THUYẾT

– Châu Đại Dương gồm:

   + Lục đại Ôxtrâylia.

   + Bao gồm 4 quần đảo: Mê-la-nê-đi (đảo núi lửa), Niu-di-len (Đảo lục đại), Mi-cro -ne-đi (Đảo san hô) và Pô-li-nê-đi (Đảo núi lửa và san hô).

– Đặc điểm địa hình:

   + Lục địa Ô-xtrây-li-a, quần đảo Niu Di-len và Pa-pua Niu Ghi-nê có nhiều bậc địa hình với sự phân hóa khá phức tạp.

   + Các đảo nhỏ còn lại chủ yếu là đảo núi lửa và đảo san hô với diện tích rất nhỏ, độ cao thấp.

2. BÀI TẬP VÍ DỤ

Câu 1: Dựa vào hình 48.1, hãy:

– Xác định vị trí lục địa Ô-xtrây-li-a và các đảo lớn của châu Đại Dương.

– Xác định vị trí các chuỗi đảo thuộc châu Đại Dương. 

Trả lời

– Lục địa Ô-xtrây-li-a nằm ở bán cầu Nam, phía Đông Nam khu vực Đông Nam Á.

– Vị trí quần đảo Niu Di-len: nằm ở phía Đông Nam lục địa Ô-xtrây-li-a; đảo Ta-xma-ni-a nằm gần cực Nam lục địa Ô-xtrây-li-a.

– Vị trí các chuỗi đảo:

+ Chuỗi đảo Mê-la-nê-đi: nằm ở phía bắc và đông bắc lục địa Ô-xtrây-li-a, từ xích đạo đến khoảng vĩ tuyến 23 – 24°N. Các đảo lớn là Niu Ghi-nê, Bi-xmac, Xô-lô-môn, Nu-ven Ca-lê-đô-ni,…

+ Chuỗi đảo Mi-crô-nê-di: nằm ở phía bắc và đông bắc Mê-la-nê-di, khoảng 10°N đến khoảng 28°B, nghĩa là trong vòng đai nhiệt đới. Đảo lớn là Gu-am.

+ Chuỗi đảo Pô-li-nê-di: nằm ở phía đông kinh tuyến 180°, thuộc vùng trung tâm Thái Bình Dương, khoảng từ 23 – 24°B đến 28°N, trong vòng đai nhiệt đới, ở phía nam lan tới vòng đai cận nhiệt đới của bán cầu Nam. Các đảo lớn là Ha-oai, Hô-nô-lu-lu trong quần đảo Ha-oai, Vi-ti Lê-vu,… trong quần dảo Phi-gi.
Câu 2: Cho biết nguồn gốc hình thành của các đảo châu Đại Dương. 

Trả lời

Đảo của châu đại Dương có 2 loại : đảo lục địa và đảo đại dương.

– Đảo lục địa : được hình thành từ một bộ phận của lục địa do quá trình đứt gãy và sụt lún.

– Đảo đại dương hình thành do 2 nguồn gốc :

+ Do hoạt động của núi lửa ngầm dưới đáy đại dương.

+ Do sự phát triển của san hô.

3. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM
Câu 1: Tổng diện tích của châu Đại Dương là

A. 7,7 triệu km2B. 8,5 triệu km2C. 9 triệu km2D. 9,5 triệu km2.

Tổng diện tích của châu Đại Dương là 8,5 triệu km2.

Chọn: B.

Câu 2: Châu Đại Dương nằm trong vành đai nhiệt nào?

A. Vành đai nóng.

B. Vành đai lạnh.

C. Cả vành đai nóng và vành đai lạnh.

D. Vành đai ôn hòa.

Châu Đại Dương nằm trong cả vành đai nóng và vành đai lạnh.

Chọn: C.

Câu 3: Trong các hòn đảo của châu Đại Dương dưới đây, hòn đảo nào có diện tích lớn nhất?

A. Ta-xma-ni-a. B. Niu Ghi-nê. C. Niu Di-len. D. Ma-ria-na.

Niu Ghi-nê là hòn đảo có diện tích lớn nhất trong các hòn đảo của châu Đại Dương.

Chọn: B.

Câu 4: Trong số các loài vật dưới đây, loài nào là biểu tượng cho châu lục Ô-xtrây-li-a?

A. Gấu.

B. Chim bồ câu.

C. Khủng long.

D. Kang-gu-ru.

Kang-gu-ru là loài vật biểu tượng cho châu lục Ô-xtrây-li-a.

Chọn: D.

Câu 5: Châu Đại dương nằm giữa hai đại dương nào?

A. Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương

B. Ấn Độ Dương – Đại Tây Dương

C. Đại Tây Dương – Bắc Băng Dương

D. Bắc Băng Dương – Thái Bình Dương

Châu Đại dương nằm giữa đại dương Thái Bình Dương và đại dương Ấn Độ Dương.

Chọn: A.

Câu 6: Xét về diện tích, châu Đại Dương xếp thứ mấy thế giới?

A. Thứ ba B. Thứ tư C. Thứ năm D. Thứ sáu

Châu Đại Dương là châu lục có diện tích nhỏ nhất trong sau châu lục trên thế giới.

Chọn: D.

Câu 7: Nguyên nhân cơ bản để khí hậu châu Đại Dương ôn hòa là

A. Nằm ở đới ôn hòa

B. Nhiều thực vật

C. Được biển bao quanh

D. Mưa nhiều

Nguyên nhân cơ bản để khí hậu châu Đại Dương ôn hòa là được bao quanh bởi biển và đại dương.

Chọn: C.

Câu 8: Ở châu Đại Dương có những loại đảo nào?

A. Đảo núi lửa và đảo san hô.

B. Đảo núi lửa và đảo động đất.

C. Đảo san hô và đảo nhân tạo.

D. Đảo nhân tạo và đảo sóng thần.

Ở châu Đại Dương có các chuỗi đảo núi lửa Mê-la-nê-di và chuỗi đảo san hô Mi-cro-nê-di với khoảng 1300 đảo nhỏ, nhiều đảo chỉ rộng trên dưới 1km2.

Chọn: A.

Câu 9: Phần lớn các đảo và quần đảo của châu Đại Dương có khí hậu

A. Nóng, ẩm và khô.

B. Nóng, ẩm và điều hòa.

C. Nóng, khô và lạnh.

D. Khô, nóng và ẩm.

Phần lớn các đảo và quần đảo của châu Đại Dương có khí hậu nóng ẩm và điều hòa. Mưa nhiều nhưng lượng mưa thay đổi theo hướng gió và hướng núi.

Chọn: B.

Câu 10: Quần đảo Niu Di-len và phía nam Ô-xtray-li-a có khí hậu

A. Địa Trung Hải. B. Lục địa. C. Ôn đới. D. Nhiệt đới.

Quần đảo Niu Di-len và phía nam Ô-xtray-li-a có khí hậu ôn đới.

Chọn: C.

—(Hết)—

 

Trên đây là toàn bộ nội dung Chuyên đề Vị trí và địa hình Châu Đại Dương môn Địa Lý 7 năm 2021. Để xem thêm nhiều tài liệu hữu ích khác, các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập.

Chúc các em học tốt!

Đăng bởi: Quà Yêu Thương

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button