Giáo dụcLớp 6

Soạn bài Đánh thức trầu tóm tắt – Chân trời sáng tạo lớp 6

Xin gửi đến các em học sinh bài soạn Đánh thức trầu tóm tắt – Chân trời sáng tạo Ngữ văn 6. Với bài soạn này, các em sẽ cảm nhận được tình yêu bà, yêu mẹ và yêu thiên nhiên, trân trọng thiên nhiên của em bé trong bài thơ. Mời các em cùng tham khảo nhé!

1.1. Bố cục bài học

– Lời hát của người bà.

– Lời hát của em bé.

1.2. Nghệ thuật

– Thể thơ 5 chữ kết hợp với các biện pháp tu từ: nhân hóa (trầu), câu hỏi tu từ, điệp từ,…

– Ngôn ngữ thơ mang tính biểu cảm cao, giọng thơ hài hước.

2. Hướng dẫn soạn bài Đánh thức trầu

Câu 1. Khi “đánh thức trầu”, cậu bé dường như không tin rằng trầu có thể nghe được điều mình nói mà còn muốn trầu nhìn thấy mình nữa. Các chi tiết nào cho em biết như vậy?

Gợi ý:

– Cậu bé còn muốn trầu nhìn thấy mình được thể hiện qua các câu thơ: “Trầu ơi hãy tỉnh lại/ Mở mắt xanh ra nào/Lá nào muốn cho tao/ Thì mày chìa ra nhé”.

Câu 2. Cách xưng hô “mày”, “tao” và việc lặp lại các lời “đánh thức trầu” ở đầu mỗi đoạn thơ thể hiện tình cảm như thế nào giữa cậu bé với cây trầu?

Gợi ý:

– Cách xưng hô gần gũi và lời đánh thức trầu thể hiện tình cảm yêu quý thiên nhiên và thân thiết của cậu bé với trầu.

Câu 3. Theo em, vì sao mỗi khi muốn hái trầu vào ban đêm, cậu bé cùng bà và mẹ mình, phải gọi cho trầu tỉnh ngủ rồi mới xin “hái vài lá”? Điều này cho thấy cách đối xử với cây cối trong vườn của người dân quê như thế nào?

Gợi ý:

– Mỗi khi muốn hái trầu vào ban đêm, cậu bé cùng bà và mẹ mình, phải gọi cho trầu tỉnh ngủ rồi mới xin “hái vài lá” vì hái trầu đêm dễ làm trầu lụi nên phải đánh thức trầu, nói rõ lí do, phải hái rất nhẹ nhàng và chỉ hái vài lá đủ dùng. Điều này đã cho thấy những người dân quê đối xử với cây cối bình đẳng như với con người, có cảm xúc, suy nghĩ, tâm hồn giống như con người.

Câu 4. Từ câu hát của người bà “Trẩu trẩu trầu trầu/Mày làm chúa tao/Tao làm chúa mày”… cũng như lời “đánh thức trầu” của cậu bé trong bài thơ, em nghĩ thế nào về quan niệm “con người là chúa tể của muôn loài”?

Gợi ý:

– Từ câu hát của người bà và của cậu bé, em nghĩ rằng con người không hẳn là chúa tể muôn loài mà con người và loài vật là những người bạn. Muôn loài, dù là cỏ cây, hoa lá, động vật cũng đều có suy nghĩ, cảm xúc và tình cảm của riêng nó. Con người nên đối xử tôn trọng, bình đẳng, thân thiết và hoà mình cùng với muôn loài.

Trên đây là bài Soạn văn 6 Đánh thức trầu tóm tắt. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài soạn chi tiết Đánh thức trầu.

Đăng bởi: Quà Yêu Thương

Chuyên mục: Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button