Giáo dụcLớp 6

Soạn bài Gấu con chân vòng kiềng tóm tắt – Cánh diều lớp 6

Bài thơ Gấu con chân vòng kiềng nêu lên vấn đề về ngoại hình bên ngoài của con người và cách đánh giá chúng. Qua đó khẳng định ngoại hình không quan trọng và chúng ta không nên đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài. Để hiểu hơn về bài thơ này, Quà Yêu Thương mời các em cùng tham khảo bài soạn Gấu con chân vòng kiềng tóm tắt – Cánh diều Ngữ văn 6 dưới đây. Chúc các em học tập thật tốt nhé!

1.1. Bố cục bài học

– Phần 1 (5 khổ đầu): Cách đối xử của các loài vật khác với gấu con chân vòng kiềng.

– Phần 2 (Còn lại): Diễn biến tâm lí của gấu con chân vòng kiềng.

1.2. Nghệ thuật

– Thể thơ năm chữ cùng các biện pháp nghệ thuật: điệp ngữ, hoán dụ,…

– Ngôn ngữ thơ giàu tính biểu cảm cao.

2. Hướng dẫn soạn bài Gấu con chân vòng kiềng

Câu 1. Kể lại câu chuyện trong bài thơ theo diễn biến tâm trạng của gấu con trong khoảng 7 dòng.

Gợi ý:

Gấu con đang đi dạo nhặt những quả thông già dưới mặt đất. Gấu con bị con sáo trêu trọc là đồ chân vòng kiềng giẫm phải đuôi khi thấy cậu bị ngã do quả thông rơi vào đầu cậu và làm cậu bị vướng chân. Đàn thỏ thấy vậy liền hùa theo và trêu chọc gấu con. Vì quá xấu hổ, cậu liền về nhà mách mẹ. Cậu tủi thân khóc to vì mọi người chê cậu xấu xí. Sau khi được mẹ gấu giải thích rõ ràng cậu liền cảm thấy bản thân tuyệt vời vì những đặc điểm riêng của giống loài.

Câu 2. Ngoại hình của gấu con trong cảm nhận của sáo và thỏ như thế nào? Điều này có ảnh hưởng gì đến gấu con?

Gợi ý:

– Ngoại hình của gấu con trong cảm nhận của sáo và thỏ: Chân vòng kiềng rất xấu.

– Điều này khiến gấu con cảm thấy xẩu hổ, tự ti về bản thân mình.

Câu 3. Tại sao ở hai dòng thơ 43 và 44, gấu con kiêu hãnh nhắc đến chân vòng kiềng của mình và tự tin vào rừng đi dạo?

Gợi ý:

– Gấu con kiêu hãnh nhắc đến chân vòng kiềng và tự tin đi dạo trong rừng vì nó đã được mẹ giải thích về đôi chân đó, là một đôi chân rất đẹp và khỏe mạnh, mẹ rất tự hào về đôi chân đó. Ông nội, bô, mẹ đều là những người có đôi chân vòng kiềng nhưng đều rất khỏe mạnh và tài giỏi. Nên nó hoàn toàn có thể tự tin vào đôi chân của mình.

Câu 4. Theo em, ngoại hình của một người có quan trọng không? Chúng ta có nên trêu chọc người khác về ngoại hình không? Vì sao?

Gợi ý:

– Theo em, ngoại hình của một con người có quan trọng nhưng không phải là tất cả, thứ quan trọng nhất đó là phẩm chất, nhân cách của con người đó.

– Chúng ta không nên trêu chọc người khác về ngoại hình vì đó là một tính cách rất xấu, việc làm đó sẽ gây ra nhiều tổn thương cho người khác.

Trên đây là bài Soạn văn 6 Gấu con chân vòng kiềng tóm tắt. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài soạn chi tiết Gấu con chân vòng kiềng.

Đăng bởi: Quà Yêu Thương

Chuyên mục: Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button