TẠI SAO NGƯỜI MỸ THƯỜNG TẶNG QUÀ VÀO DỊP GIÁNG SINH?

Ở khắp mọi nơi trên thế giới, các thành viên trong gia đình và bạn bè thường hay tặng quà Giáng sinh cho nhau. Đặc biệt, hầu hết trẻ em trên toàn thế giới tin vào một món quà Giáng sinh từ một nhân vật đặc biệt đặc trưng của mỗi quốc gia. Phổ biến nhất chắc chắn là ông già nổi tiếng Santa Claus, Father Christmas, hay thánh St. Nicholas; nhưng trẻ em ở Đức gọi ông già Noel là Christkind, hay ở Tây Ban Nha có Wiseman. Có lẻ khác biệt hơn hết là ở Ý, họ tin rằng các món quà đến từ một cụ bà tên là Befana thay vì ông già Noel.

Lịch sử ngày Lễ Giáng sinh

Bạn đang xem: tại sao giáng sinh lại tặng quà

Ý nghĩa ban đầu của Lễ Giáng sinh là một trong các ngày lễ tôn giáo quan trọng để kỷ niệm sự ra đời của Chúa Kitô hay các sự kiện xung quanh sự ra đời của Chúa Giêsu. Tuy nhiên, nhiều truyền thống xung quanh ngày này có nguồn gốc từ các lễ hội mùa đông tiền Kitô giáo. Nến và phụ kiện trang trí được làm từ bụi cây thường xanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; chúng tượng trưng cho ánh sáng và sự sống bất diệt.

Vào thời La Mã, một lễ hội giữa mùa đông đã được tổ chức. Đây là một thời gian thư giãn với rất nhiều bữa tiệc và vui vẻ. Nó cũng phổ biến để tặng người khác những món quà nhỏ, chẳng hạn như búp bê cho trẻ em và nến cho người lớn. Lễ hội này lên đến đỉnh điểm với lễ kỷ niệm ngày đông chí, rơi vào ngày 25 tháng 12 theo lịch La Mã. Ở Scandinavia, một lễ hội có tên là Yule và kéo dài đến 12 ngày đã được tổ chức vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1. Trong thời gian này người ta đốt gỗ và tổ chức tiệc. Những phong tục này có ảnh hưởng đến ngày Giáng sinh được tổ chức như thế nào tại Hoa Kỳ.

Trong thời Cải cách Khánh Cách và cho đến giữa những năm 1800, Giáng sinh thường không được tổ chức vì tiệc tùng và vui vẻ được coi là không theo đúng với tinh thần Thiên chúa giáo. Từ khoảng năm 1840, lễ Giáng sinh trở nên phổ biến hơn. Ngày 25 tháng 12 được tuyên bố là một ngày lễ liên bang tại Hoa Kỳ vào năm 1870. Kể từ đó, ngày Giáng sinh đã trở thành một ngày lễ quan trọng hơn.

Biểu tượng

Đọc thêm: [Bật mí] ý tưởng quà tặng cho ngày của cha ý nghĩa nhất

Một loạt người và đồ vật đại diện cho Giáng sinh. Chúng bao gồm hài đồng Jesus, Chúa giáng sinh và Ba vị vua, nhưng cũng có ông già Noel, tuần lộc và yêu tinh. Những đồ vật phổ biến vào thời điểm này trong năm còn có cây thông, những quả thông khô, đồ trang trí, đèn cổ tích, nến và quà. Ngày Giáng sinh bây giờ thực sự là một sự pha trộn của lễ kỷ niệm tôn giáo và lợi ích thương mại, người ta chi tiêu rất nhiều vào dịp Giáng sinh.

Phong tục tặng quà Giáng sinh

Lý do cho tục lệ trao tặng quà vào dịp Giáng sinh là nhằm gợi nhớ về những món quà các Nhà thông thái đã trao tặng Chúa: Nhũ hương, Vàng và Mộc dược.

Các nhà Hiền sĩ đến thăm Chúa.

Vàng: Tượng trưng cho Vua và các người theo đạo Thiên chúa tin rằng Chúa chính là Vua của các vị vua.

Nhũ hương: Đôi khi được dùng trong việc tế lễ ở Nhà thờ và thể hiện hình ảnh con chiên tôn thờ Thiên chúa.

Mộc dược: Là một loại hương liệu/mùi hương được dùng để tẩm liệm thi thể; Người theo đạo Thiên chúa tin rằng nó mang ý nghĩa Chúa sẽ phải chịu thống khổ và chết đi.

Tham khảo thêm: Tặng quà gì cho vợ trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3?

Những món quà Giáng sinh ở các nước cũng được để ở những nơi khác nhau! Ở hầu hết châu Âu, những món quà được để trong giày hoặc ủng do trẻ em bỏ ra. Ở Ý, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, các món quà được để trong vớ, thường bị treo ở lò sưởi. Ở nhiều quốc gia, quà cho bạn bè và gia đình có thể được để lại ở dưới gốc Cây Giáng sinh. Ở Anh, chúng thường được mở vào buổi sáng của ngày Giáng sinh cùng với cả gia đình.

Phong tục treo vớ xuất phát từ câu chuyện của Thánh Nicholas.

Quà được mở vào những ngày khác nhau trên thế giới. Những món quà sớm nhất được mở là vào đêm thánh Nicholas (đêm ngày 5 tháng 12) khi trẻ em ở Hà Lan 10 tuổi nhận được quà. Vào ngày Thánh Nicholas (ngày 6 tháng 12), trẻ em ở Bỉ, Đức, Cộng hòa Séc và một số nước châu Âu khác sẽ mở những món quà mà bọn trẻ nhận được.

Trẻ em ở Anh, Mỹ và nhiều quốc gia khác như Nhật Bản sẽ mở quà vào ngày Giáng sinh, 25/12. Ở các quốc gia Công giáo như Tây Ban Nha và Mexico, trẻ em sẽ mở những món quà Giáng sinh vào ngày 6 tháng 1 (ngày Lễ Hiển linh), trễ hơn 1 tháng so với trẻ em các nước được mở quà sớm nhất.

Một cách phổ biến để tặng quà Giáng sinh tại lớp học, câu lạc bộ hoặc nơi làm việc là một “Secret Santa”. Các bạn sẽ tham gia vào một trò chơi nho nhỏ, tên của các thành viên khác được viết vào lá thăm và cho vào mũ santa (hoặc một cái hộp). Bạn sẽ tham gia rút thăm ngẫu nhiên để chọn người tặng quà; sau đó, bạn mua một món quà cho người đó. Khi những món quà được trao đi (thường là trong một bữa tiệc Giáng sinh), người được tặng quà sẽ không biết được ai là người đã tặng nó cho họ!

Biên soạn và Biên dịch: Scarlett

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *